Tai - Mũi - Họng

Uống thuốc điều trị amidan quá phát nhưng không đỡ, cháu phải làm sao?

Thưa BS, Gần đây cháu có xuất hiện một cục u bằng nửa hạt đậu đen, màu trắng ở dưới cổ họng, đi khám BS chẩn đoán là amidan quá phát và kê đơn thuốc. Cháu uống thuốc mà hạt ý vẫn còn, mong BS giúp đỡ cháu ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm amidan quá phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Amidan quá phát. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Amidan quá phát là hậu quả của tình trạng viêm amidan mạn tính, tái đi tái lại quá nhiều lần nên khó có thể trở về kích thước như bình thường được. Nhưng do bạn không cung cấp ảnh chụp nên BS chưa thể khẳng định với bạn có phải amidan quá phát hay không.

Bạn nên khám BS chuyên khoa Tai Mũi Họng để được xem bệnh trực tiếp và tư vấn cụ thể hơn cho bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan quá phát là khi khi bệnh nhân bị viêm amidan mạn tính khiến amidan sưng to. Viêm amidan quá phát có thể gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống như: ảnh hưởng hô hấp: ngáy ngủ, ngừng thở khi ngủ; Ảnh hưởng giọng nói: đục giọng, giọng ồm ồm; Ảnh hưởng ăn uống: khó nuốt, dễ bị nghẹn, bị nôn...

Viêm amidan quá phát có nguyên nhân từ viêm amidan mạn tính. Viêm amidan mạn tính là hiện tượng tác nhân gây bệnh lưu trú trong amidan, sẵn sàng chuyển thành thể quá phát. Đặc điểm dễ nhận ra là sự quá phát thường xuyên tới hơn 4 lần mỗi năm. Khi quá phát bệnh nhân thường sốt, đau họng, sưng amidan với đầy đủ triệu chứng của viêm amidan cấp tính, tuy có thể không nặng bằng nhưng dai dẳng hơn.

Amidan to quá phát đến mức có triệu chứng ngưng thở lúc ngủ thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan sớm. Phẫu thuật amidan hiện nay là rất phổ biến. Tuy nhiên cần có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Chỉ cắt khi nào amidan thực sự trở thành một "lò viêm" gây hại cho cơ thể.

Để hạn chế viêm amidan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, chữa viêm họng kịp thời, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng,…để tránh amidan cũng như các bệnh về họng.

Giữ cho nhà ở và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Tập thể dục đều đặn và ăn nhiều rau xanh giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa viêm amidan hiệu quả.