HIV

Uống ARV đúng giờ, CD4 giảm có đáng lo?

Xin chào BS Lan Hương, Hiện em đã uống thuốc ARV được 2 năm, trong 2 năm đó CD4 của em tăng lên là 615, nhưng không hiểu sao lần xét nghiệm gần đây nhất thì CD4 của em lại giảm chỉ còn 570. Bình thường em uống thuốc chỉ chênh lệch nhau 1 hoặc 2 phút, vì em có đặt báo thức. Mong BS tư vấn thêm cho em về chế độ ăn uống, hay cách uống như vậy có sai không ạ? Cảm ơn BS. (Nhật Phi Trường - nhatphitruong...@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chế độ ăn uống và cách uống thuốc của bạn không có vấn đề gì cả. Việc tế bào CD4 giảm từ 615 còn 570 có thể chỉ là sai lệch do xét nghiệm (càng đúng hơn nếu bạn xét nghiệm ở phòng xét nghiệm khác), có thể là biến thiên sinh lý… chưa phải là dấu hiệu chứng tỏ bệnh trở nặng.

Khi nào bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trên cơ thể, tế bào CD4 giảm dưới mức CD4 ban đầu trước điều trị hoặc giảm hơn phân nửa số CD4 cao nhất đạt được trong thời gian điều trị qua thì đó mới là dấu hiệu nguy hiểm, BS thăm khám cho bạn sẽ kiểm tra các bất thường ngay.

Còn nếu BS đã xem kết quả và không yêu cầu bạn làm gì thêm, tức là mọi chuyện vẫn bình thường trong tầm kiểm soát, bạn nhé. Khi đã mắc bệnh này, không phải việc dùng thuốc sẽ cứ làm số lượng CD4 tăng dần được và về mức bình thường như người bình thường, mà chỉ dừng ở 1 mức tương đối để bảo vệ cơ thể.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường