Ung thư - Xạ trị

U tuyến ống có loạn sản thấp phải ung thư không?

Chào bác sĩ, Tôi bị u tuyến ống có loạn sản thấp, như vậy có bị ung thư không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

U tuyến ống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U tuyến ống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tôi không rõ là kết quả này của bạn là từ mẫu sinh thiết mô của cơ quan nào? Nhìn chung, chi tiết “U tuyến dạng ống và loạn sản thấp” được mô tả được dùng để đánh giá mức độ nguy cơ bị ung thư của tổn thương.

U dạng tuyến ống (Tubular adrnoma) là dạng u xuất phát từ sự tăng sinh bất thường của lớp biểu mô lót bề mặt. Các tế bào vẫn còn giữ cấu trúc bình thường, xếp theo hình ống. Nói chung, dạng giải phẫu bệnh này có nguy cơ ung thư hóa thấp hơn u tuyến dạng nhú.

Tuy nhiên, sự hiện diện của tình trạng loạn sản làm cho mức rủi ro tăng thêm. Hiện tượng loạn sản có thể coi như là dấu hiện tiền ung thư, nhưng bạn mới chỉ bị loạn sản thấp mà thôi. Nói cách khác, hiện chưa phải là ung thư.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U tuyến thường phát triển trên một cuống, giống những cây nấm nhỏ. U tuyến thường phát triển chậm và có khả năng phát triển thành ung thư khi kích cỡ tăng theo thời gian chúng mọc trong ruột. Trong những giai đoạn đầu, các tế bào bất thường chỉ nằm trong polyp và có thể dễ dàng cắt bỏ bằng nội soi trước khi phát triển thành ung thư. Tuy nhiên, khi tế bào ung thư phát triển và phân chia bên trong polyp, chúng sẽ dần chiếm các tế bào ruột xung quanh và di căn vào thành ruột và ngoài ruột. Nếu ung thư phát triển đến giai đoạn sau, ung thư sẽ xuyên qua toàn bộ các lớp ruột và di căn vào hệ tuần hoàn, các cơ quan như gan và phổi.

Tế bào phát triển không bình thường và gây viêm được xem là tình trạng tiền ung thư của tế bào ung thư, còn gọi là loạn sản. Khu vực bất thường và các polyp bị viêm sẽ được sinh thiết và gửi đến nhà bệnh lý học để xét nghiệm tìm các tế bào và mô ác tính. Nếu lành tính (đa số trường hợp là như vậy) thì bạn không cần chữa trị gì thêm, bác sĩ sẽ đề nghị bạn nên khám nội soi trực tràng thường xuyên để theo dõi các khu vực bất thường.