Ngoại thần kinh

Ù tai, chóng mặt sau 5 tháng bị tai nạn chấn thương, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Em bị điếc cả 2 tai sau tai nạn. Khi bị tai nạn kết quả là tụ máu não và vỡ xương chẩm lệch phải. Sau 5 tháng điều trị đã hết tụ máu não nhưng dây thần kinh bị chèn chưa thông mạch (?), em nghe bác sĩ chuyên khoa nói vậy. Vậy xin hỏi giờ sau 5 tháng tai vẫn ù và vẫn chóng mặt thì em phải đi khám ở đâu và chữa như thế nào? Em đã đi khám ở Bệnh viện Việt Đức và Viện Tai mũi họng Hà Nội. Thuốc đã dùng: Thuốc bổ não, thông mạch (em không nhớ tên), Citicolin500mg và Techapa. Mỗi liệu trình 1 tháng. Mong được bác sĩ tư vấn. Xin cám ơn bác sĩ.
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng ù tai sau tai nạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng ù tai sau tai nạn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Điện,
 
Chấn thương sọ não gây điếc 2 tai thường là có tổn thương thực thể trong ống tai: rách ống tai ngoài, ống tai giữa, ống tai trong, màng nhĩ. Trong đó, chỉ có mành nhĩ là để lại di chứng điếc, còn 3 bộ phận kia không để lại di chứng.
 
Do đó sau 5 tháng bị chấn thương, ù tai, vẫn chóng mặt nghĩa là tiến triển có khá hơn nhưng chưa hết hẳn, cần kiên trì điều trị nội khoa thêm từ 3-6 tháng, cần đi khám Tai mũi họng để xác định tổn thương như đã nêu trên.
 
Các thuốc bạn đang uống thì có thể uống tiếp tục và nên tái khám mỗi tháng tại chuyên khoa Ngoại thần kinh.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ù tai là hiện tượng có âm thanh kỳ lạ phát ra từ bên trong tai. Tiếng ù tai có thể là tiếng ầm ù, tiếng rít, tiếng sóng, tiếng lách cách… Đây không phải là một bệnh mà là triệu chứng gây ra bởi một loạt các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Tiếp xúc với âm thanh lớn trong thời gian kéo dài là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng ù tai. Có đến 90% những người ù tai bị suy giảm thính lực liên quan tới âm thanh. Tiếng ồn gây tổn thương vĩnh viễn cho các tế bào âm thanh nhạy cảm của ốc tai - một cơ quan hình xoắn ốc nằm ở tai trong. Tiếp xúc với tiếng ồn rất lớn đột ngột cũng có thể gây ra chứng ù tai.

Ngoài ra nhiều bệnh lý tiềm ẩn khác cũng có thể dẫn tới ù tai, bao gồm:

- Tắc nghẽn ở tai do sự tích tụ của ráy tai, viêm tai hoặc đôi khi là một khối u lành tính của dây thần kinh thính giác.
- Một số loại thuốc - đáng chú ý nhất là aspirin, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm và nhiều loại thuốc khác cũng có thể gây ù tai. Ù tai được nhận định là tác dụng phụ tiềm năng của khoảng 200 loại thuốc kê đơn và không kê đơn.
- Quá trình lão hóa tự nhiên gây suy giảm ốc tai hoặc các bộ phận khác của tai.
- Bệnh Meniere ảnh hưởng tới phần bên trong của tai.
- Bệnh xốp xơ tai: tình trạng phát triển bất thường xương trong tai giữa gây ra nghe kém.
- Các bệnh lý khác như cao huyết áp, bệnh tim mạch, các vấn đề về tuần hoàn, thiếu máu, dị ứng, suy giáp và bệnh tiểu đường.
- Cổ hoặc hàm có vấn đề, chẳng hạn mắc hội chứng thái dương hàm.
- Chấn thương ở đầu hoặc cổ.

Để xác định nguyên nhân gây ra chứng ù tai, trước hết bác sĩ sẽ tiến hành khám tai người bệnh. Cần thông báo cho bác sĩ biết về tất cả loại thuốc hiện đang sử dụng ù tai có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc nhất định.

Nếu nguồn gốc của vấn đề chưa được xác định rõ ràng, người bệnh có thể được chỉ định tới chuyên khoa về tai hoặc gặp các chuyên gia thính giác để kiểm tra khả năng nghe và thần kinh thính giác. Người bệnh có thể cần phải thực hiện một xét nghiệm được gọi là thính lực đồ.

Nếu chứng ù tai là triệu chứng của một tình trạng y tế cơ bản, bước đầu tiên là điều trị tình trạng đó. Tuy nhiên với trường hợp ù tai vẫn không thuyên giảm cho dù đã áp dụng nhiều biện pháp chữa trị hoặc ù tai là do kết quả của việc tiếp xúc với tiếng ồn lớn, người bệnh có thể điều trị bằng cách tránh tiếp xúc với tiếng ồn hoặc sử dụng dụng cụ che chắn tai. Đôi khi ù tai có thể tự nhiên biến mất mà không cần bất cứ sự can thiệp nào cả.

Nếu nguyên nhân của chứng ù tai là ráy tai quá nhiều, bác sĩ sẽ làm sạch đôi tai bằng dụng cụ chuyên dụng. Những trường hợp ù tai do viêm tai, có thể sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa hydrocortisone để giúp giảm ngứa và kháng sinh để chống nhiễm trùng.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị được chỉ định cho những người bị ù tai do có u hoặc xốp xơ tai.

Nếu ù tai là kết quả của chứng rối loạn khớp thái dương, các biện pháp điều trị có thể là:

- Loại bỏ sự co thắt hoặc đau cơ bằng cách chườm nóng hoặc dùng thuốc như thuốc giãn cơ, aspirin hoặc những chất giảm đau không cần kê toa, thuốc kháng viêm.
- Đeo khí cụ gọi là máng nhai để giảm các tác động không tốt do cắn chặt răng và nghiến răng.
- Luyện tập các kỹ thuật thư giãn cơ cũng giúp kiểm soát được sự căng cơ hàm
- Phẫu thuật khớp hàm.


Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ
Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường