Tim mạch - Huyết áp

Tụt huyết áp có nên dùng thực phẩm chức năng?

Bác sĩ ơi mẹ em năm nay 48 tuổi, thường xuyên tụt huyết áp. Mong bác sĩ tư vấn cho mẹ em nên dùng thực phẩm chức năng nào tốt ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Bảo Trang,

Việc đầu tiên là phải xác định mẹ em có bị tụt huyết áp thật hay không. Huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg. Tụt huyết áp là khi huyết áp < 90/60 mmHg, hoặc huyết áp tâm thu giảm trên 40 mmHg so với trị số huyết áp thường ngày trước đó. Sau khi xác định người bệnh bị tụt huyết áp thì bác sĩ phải xác định nguyên nhân thì mới điều trị thích hợp được, mỗi người bệnh sẽ có bài thuốc điều trị khác nhau, dù là thuốc hay thực phẩm chức năng cũng vậy.

Tụt huyết áp nguy hiểm hơn tăng huyết áp, thường là phải nằm viện theo dõi, em cần đưa mẹ đến khám tại chuyên khoa Tim mạch sớm, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Thuốc Concor và Vacolaren gây tụt huyết áp, tim đập nhanh?

>>Khi có dấu hiệu tụt huyết áp, nên làm gì?

Tụt huyết áp sẽ dẫn tới tình trạng huyết áp thấp ở người bệnh. Các bác sĩ sẽ chỉ chẩn đoán một người bị bệnh huyết áp thấp (low blood pressure hay hypotension) nếu người đó có các biểu hiện triệu chứng huyết áp thấp. Huyết áp thấp sẽ không phải là mối quan tâm lớn nếu chưa có sự xuất hiện các triệu chứng.

Khi các triệu chứng huyết áp thấp xuất hiện, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lượng máu cung cấp tới các cơ quan không đủ. Nếu xảy ra trong một thời gian quá lâu, huyết áp thấp có thể gây nên hệ quả nghiêm trọng với các nguy cơ sau: Sốc; Đột quỵ; Đau tim; Suy thận.
Hầu hết những người bị tụt huyết áp không cần dùng thuốc hoặc can thiệp y tế để tăng huyết áp. Một số biện pháp xử lý tại nhà có thể giúp tăng huyết áp:

- Ăn nhiều muối hơn

- Tránh các loại thức uống có cồn

- Nhờ bác sĩ tư vấn về thuốc:

- Ngồi ở tư thế vắt chéo chân

- Uống nhiều nước

- Chia nhỏ bữa ăn

- Mang vớ ép y khoa

- Tránh thay đổi tư thế đột ngột

- Nhận biết các dấu hiệu và biết cách xử lý phù hợp khi bị tụt huyết áp là điều rất quan trọng để bảo đảm an toàn.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều