Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Trượt đốt sống L4 L5 S1, điều trị bằng phương pháp nào?

Được hỏi bởi Lê Trang - mattatra****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị đau từ khuỷu tay xuống bàn tay và đau thắt lưng buốt bên trái va xuống chân phải. Đi chụp phim bác sĩ bảo là trượt đốt sống L4 L5 S1, nhưng em uống thuốc và bấm huyệt không hết.

Cho em hỏi cách chữa khỏi bệnh này? Và có khi nào có nguyên nhân khác không? Cảm ơn bác sĩ!
truot dot song la gi - anh 1
Trượt đốt sống. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Lê Trang thân mến,
 
Trượt đốt sống là bệnh lý mà ở đó đốt sống liền kề không thẳng hàng với nhau, chúng có thể trượt ra trước hoặc ra sau đốt liền kề, gây nên biểu hiện hẹp ống sống tại nơi trượt, chèn ép các cấu trúc thần kinh bên trong đó.
 
Trượt đốt sống L4 L5 S1 có thể gây chèn ép chùm đuôi ngựa rễ L5 S1 ở 2 bên làm hạn chế vận động 2 chi dưới. Tuy nhiên, chỉ định mổ chỉ thực hiện trên những trường hợp điều trị nội khoa (vật lý trị liệu, mang nẹp thắt lưng, thay đổi công việc…) thất bại.
 
Do đó em nên đến khám Ngoại thần kinh tại các cơ sở y tế để được đánh giá mức độ trượt và xét chỉ định mổ.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Trượt đốt sống là tình trạng thường xảy ra ở vùng thắt lưng. Gai cột sống có thể gây đốt sống trượt lùi hoặc về phía trước hay trượt lên xương phía trước.

Các triệu chứng trượt đốt sống bao gồm:

- Đau lưng dưới
- Căng và cứng cơ
- Đau ở mông
- Đau lan tỏa xuống chân (do áp lực lên rễ thần kinh)

Vật lý trị liệu thường được dùng để điều trị trượt đốt sống bằng cách hỗ trợ cơ lưng và bụng. Đối với những người vẫn tiếp tục đau sau khi tập vật lý trị liệu, bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật nối đốt sống.

Khi bị trượt đốt sống, bạn cần phải được điều trị ngay. Tình trạng này có thể gây đau mạn tính và tổn thương cột sống vĩnh viễn nếu bạn không điều trị. Bạn có thể bị yếu hoặc liệt chân nếu dây thần kinh tổn thương. Trong một số trường hợp hiếm, bạn có thể bị nhiễm trùng cột sống.

Một biến chứng khác có thể xảy ra là gù cột sống, gây đau thắt ngực trước.


Thầy thuốc ưu tú - ThS.BS Chu Tấn Sĩ
Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7