Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Trẻ bị ngộ độc vitamin A, cha mẹ phải làm gì?

Được hỏi bởi Phương Yến - yenphuong129****@gmail.com
Trong trường hợp bé ói sau khi uống vitamin A, cha mẹ phải làm sao thưa bác sĩ?
tre bi ngo doc vitamin a cha me phai lam gi - anh 1Trẻ bị ngộ độc vitamin A. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Phương Yến,

Nếu bé ói sau khi uống vitamin A thì rất có thể trẻ bị ngộ độc vitamin A, cha mẹ nên cho trẻ ngưng uống thuốc và đưa đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa khám và xử trí kịp thời.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vitamin A là một chất rất cần thiết cho cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, do hiểu sai về tác dụng cũng như liều lượng cần thiết của vitamin A với cơ thể nên đã có không ít bậc phụ huynh đã tự ý cho trẻ uống vitamin A không theo chỉ định của bác sỹ. Chính điều này có thể khiến bé bị ngộ độc vitamin A. Ngộ độc vitamin A ở bé chia làm 2 loại:

Ngộ độc mạn tính: Dùng vitamin A liều cao kéo dài có thể dẫn đến ngộ độc vitamin A. Các triệu chứng đặc trưng là: Mệt mỏi, dễ bị kích thích; Chán ăn, sút cân, nôn, rối loạn tiêu hóa; Sốt, da bị biến đổi, rụng tóc, môi nứt nẻ và chảy máu; Thiếu máu, nhức đầu, calci huyết cao, phù nề dưới da, đau ở xương và khớp. Ở trẻ, các triệu chứng ngộ độc mạn tính còn gồm cả tăng áp lực nội sọ (thóp căng), phù gai mắt, ù tai; Rối loạn thị giác, sưng đau dọc các xương dài. Khi ngừng dùng vitamin A thì các triệu chứng cũng mất dần nhưng xương có thể ngừng phát triển do các đầu xương đã bị cốt hóa.

Ngộ độc cấp: Uống vitamin A liều rất cao dẫn đến ngộ độc cấp với các dấu hiệu buồn ngủ, chóng mặt hoa mắt, buồn nôn, nôn; Dễ bị kích thích, nhức đầu, mê sảng và co giật, tiêu chảy... Các triệu chứng xuất hiện sau khi uống từ 6 - 24 tiếng sau khi uống vitamin A.

Ngay khi nhận biết trẻ bị ngộ độc vitamin A thì phải ngừng dùng thuốc và đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Những thuốc cần thiết khi đi du lịch

Mùa hè cũng là mùa của những chuyến du lịch, đi xa của các gia đình. Và trong hành trang ấy, túi thuốc là không thể thiếu để ứng phó kịp thời với những chứng bệnh thông thường có thể xảy ra… Vậy trong túi thuốc đó bao gồm những loại gì.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7