Xét nghiệm

Tổng phân tích tế bào máu có giúp phát hiện bệnh ung thư máu?

Dạ thưa bác sĩ, Em vừa mới xét nghiệm máu về viêm gan (kết quả âm tính) và phân tích tế bào máu chỉ thấy hồng cầu hơi nhạt hơn bình thường. Xét nghiệm vậy có biết bị ung thư máu luôn không bác sĩ (nếu có)?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

  Tổng phân tích tế bào máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tổng phân tích tế bào máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Xét nghiệm công thức máu hiện nay thường làm là tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser, trong đa số bệnh lý ung thư máu thì xét nghiệm này sẽ bất thường (tăng/giảm bạch cầu, tăng/giảm tiểu cầu, tăng/giảm hồng cầu), nhưng vẫn có 1 số ít bệnh lý ung thư máu giai đoạn sớm có thể cho kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser bình thường.

Do đó, những ai có gia đình có người thân bị ung thư máu khi tuổi còn trẻ, bản thân có tiền căn ung thư, nổi nhiều hạch, gan lách to, hóa xạ trị... thì bác sĩ sẽ khuyên kiểm tra định kỳ công thức máu, có thể làm thêm 1 số xét nghiệm chuyên sâu hơn (dù cho kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser chỉ thay đổi chút ít, thậm chí là bình thường) như phết máu ngoại biên, chọc tủy... tùy trường hợp.

Còn những ai có tiền căn sức khỏe của bản thân và gia đình khỏe mạnh bình thường thì với kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser bình thường, thì gần như có thể tin tưởng không bị ung thư máu tại thời điểm đó.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Tổng phân tích tế bào máu là một xét nghiệm để cung cấp thông tin quan trọng về các loại và số lượng tế bào trong máu, đặc biệt là các tế bào hồng cầu, các tế bào bạch cầu và tiểu cầu. Kỹ thuật này cho phép bác sĩ kiểm tra bất kỳ triệu chứng nào như yếu ớt, mệt mỏi hoặc bầm tím. Tổng phân tích tế bào máu cũng giúp các bác sĩ chẩn đoán các tình trạng chẳng hạn như thiếu máu, nhiễm trùng và nhiều rối loạn khác.

Có một số chuẩn bị được đề nghị trước khi xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu:

- Nhiều loại thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm này. Bạn hãy nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc không kê đơn và kê đơn mà mình đang dùng;
- Số lượng tế bào bạch cầu hoặc nồng độ của một loại chất béo (triglyxerit) quá cao có thể làm cho giá trị của hemoglobin cao giả tạo;
- Tình trạng lách lớn có thể làm cho số lượng tiểu cầu thấp hoặc số lượng tế bào bạch cầu thấp. Lách lớn có thể do một số loại ung thư;
- Mang thai thường làm cho số lượng tế bào hồng cầu thấp và ít gặp hơn là số lượng tế bào bạch cầu cao.