Tâm lý - Tâm thần

Tôi có thuộc giới tính thứ 3 không, AloBacsi?

Chào AloBacsi, Ba mẹ tôi ly dị khi tôi còn nhỏ. Gia đình tôi rắc rối lắm, nhưng tôi rất thương ba mẹ ruột. Tôi biết thích người khác từ hồi lớp 7, thích nam và nữ. Tôi có kinh nguyệt năm lớp 10. Suốt thời học đại học đến khi đi làm tôi mới yêu một người con gái thật lòng. Tôi lo lắng, mất ngủ, lúc nào cũng muốn ôm ấp, chia sẻ mọi điều với bạn ấy. Bạn ấy cũng quan tâm và thương tôi. Vẫn biết không thể lâu dài, nhưng bọn tôi luôn yêu thương nhau. Tôi vẫn gặp, vẫn ôm hôn thỏa mãn với cả bạn gái và bạn trai (Tôi thấy nhu cầu sinh lý mình như nhau, có quan hệ bằng miệng với cả 2). Bạn gái tôi cũng ghen nhưng vẫn chấp nhận. Bạn trai thì tôi không dám nói. Tôi chẳng sung sướng gì, nhưng tôi yêu bạn gái hơn. Hơn 10 năm nay, tôi thay đổi nhiều bạn trai nhưng chỉ có 1 bạn gái đó. Giờ đến lúc tôi phải lấy chồng sinh con cho ba mẹ vui. Tôi hi vọng gia đình sẽ đem lại niềm vui, tôi sẽ cố gắng duy trì hoặc sẵn sàng làm mẹ đơn thân. Tiền sử bệnh: Tôi đã hiến máu 20 lần. Tôi hay đau đầu, có nghe ảo thanh, gai đốt sống lưng và cổ, tiêu hóa kém, thấp khớp. Bây giờ tôi nên làm gì? Rất mong lời khuyên từ AloBacsi. (Ngọc Thanh, 33 tuổi)
BS-CK1 Lý Quốc Mai Anh
BS-CK1 Lý Quốc Mai Anh

Khoa Y, đại học quốc gia TPHCM, Phòng khám Tâm Gia An Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn internet 
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào Ngọc Thanh,

Các chi tiết em nêu trong thư cho thấy tình trạng tâm lý đang mất cân bằng: bận tâm nhiều về vấn đề giới tính, ngay cả bản thân cũng không thể xác định được giới tính tôi hướng tới là gì, tình cảm thật sự của bản thân, kèm theo các triệu chứng về mặt cơ thể như đau đầu, gai đốt sống lưng và cổ, tiêu hóa kém, thấp khớp…đặc biệt là ảo thanh; các yếu tố này gợi ý một rối loạn dạng cơ thể (somatoform).

Rối loạn dạng cơ thể là tập hợp nhiều triệu chứng cơ thể đa dạng như các triệu chứng đau đầu, đau lưng, đau khớp,…; các triệu chứng tiêu hóa buồn nôn, nôn, khó nuốt, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón kéo dài…; dị ứng da (chàm); các triệu chứng về vận động… có căn nguyên tâm lý (tức là hoàn toàn không tìm ra nguyên nhân nội/ngoại khoa đủ lý giải các khó chịu ở bệnh nhân).

Điều trị thích hợp trong trường hợp này bao gồm trị liệu về mặt tâm lý phối hợp với trị liệu bằng thuốc, mục đích là giải quyết nguyên nhân tâm lý gây ra các biểu hiện về mặt cơ thể của bệnh nhân. Một khi căn nguyên tâm lý được giải quyết, các triệu chứng cơ thể lập tức được kiểm soát tốt.

Về vấn đề em có thuộc giới tính thứ 3 hay không, chỉ vài thông tin mà em đưa ra là không đủ, bởi ngay cả em hiện tại cũng không chắc được bản thân muốn gì, cảm nhận như thế nào. Có thể hoàn cảnh trưởng thành mà em nhận xét là ‘phức tạp’ đã gây nên ấn tượng không tốt về tình yêu - hôn nhân - gia đình và khiến em thiếu tin tưởng vào cuộc sống lứa đôi thông thường. Điều này đôi lúc làm cho em giải mã nhầm cảm giác thân thiết, thấu hiểu giữa 2 người bạn thân thành tình yêu, cũng như các xúc cảm đem lại khi có các cử chỉ thân mật với nhau.

Cần nói thêm rằng, các cảm giác thoải mái, hưng phấn khi phát sinh hành vi thân mật giữa 2 con người phụ thuộc vào cảm tình, độ thân mật của 2 cá nhân đó, và không có ý nghĩa khẳng định khuynh hướng giới tính  - đặc biệt là ở phái nữ, trong nền văn hóa châu Á.

Với sự phát triển của xã hội và vai trò của người phụ nữ hiện đại, các gia đình đơn thân xuất hiện ngày càng nhiều, phụ nữ có thể độc lập về kinh tế và nuôi con khá tốt. Tuy nhiên, đối với sự phát triển tâm lý của đứa trẻ, gia đình đầy đủ cha mẹ vẫn tốt hơn. Do đó, trước khi em thật sự hiểu rõ bản thân tôi muốn gì, cũng như có đánh giá chính xác về mặt tâm lý giới tính, khoan hãy đưa ra các quyết định gây ảnh hưởng lâu dài lên bản thân em và người khác.

Tóm lại, với tình trạng của em, tốt nhất nên đến khám trực tiếp với BS chuyên khoa tâm thần để giải quyết rối loạn dạng cơ thể trước, khi trạng thái sức khỏe phục hồi và tâm lý được thoải mái hơn, em sẽ đánh giá chính xác được trạng thái tình cảm cũng như khuynh hướng giới tính thật sự của bản thân.

Thân chào em nhé.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều