Logo Alobacsi

Tình huống nào cần phơi nhiễm HIV, AloBacsi ơi?

Quan tâm
13/06/2018 11:42
Bố em bị HIV giai đoạn cuối, thời gian bố yếu em có lên chăm sóc cho bố, có 1 hôm tay em bị trầy xước 1 vết nhẹ... Vậy liệu em có thể bị nhiễm HIV không ạ?
Em chào BS ạ, mong BS tư vấn cho em về vấn đề này,

Bố em bị HIV giai đoạn cuối, thời gian bố yếu em có lên chăm sóc cho bố, có 1 hôm tay em bị trầy xước 1 vết nhẹ, và hôm ý em có đỡ bố ngồi dậy và đi vệ sinh nhiều lần, da bố em có nhiều nốt mọc quanh ngươi và tay, tuy nhiên các nốt không hề chảy dịch hay lở loét và da rất khô ráo, vậy liệu em có thể bị nhiễm HIV không ạ?

Bố em đã mất được gần 1 tháng, giờ em đi xét nghiệm thì liệu có được kết quả chẩn xác chưa ạ, hiện giờ em đang rất hoang mang ạ, em cảm ơn BS.

(Bạn đọc H. Ng. - Hà Nội)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Một tình huống được xem là phơi nhiễm có nguy cơ phải thỏa mãn 2 yếu tố:

- Dịch tiết có nguy cơ lây nhiễm, được kể đến nhiều nhất là máu, dịch âm đạo, tinh dịch và sữa mẹ. Các dịch cơ thể thông thường khác như mồ hôi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu… được xem là không có nguy cơ lây nhiễm.

- Có yếu tố ngõ vào: Vết thương hở, đâm xuyên da, tiếp xúc vào niêm mạc (mắt, mũi, miệng, âm đạo, hậu môn…).

Người bị nhiễm HIV giai đoạn cuối thì nồng độ virus trong máu và dịch tiết của cơ thể rất cao, quá trình chăm sóc em cũng “lập lờ” không rõ có lúc nào có sự tiếp xúc không an toàn xảy ra hay không thì cách tốt nhất là em nên làm xét nghiệm máu kiểm tra xem có nhiễm HIV hay không.

Tuy nhiên, theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ước tính, nguy cơ lây nhiễm cho một lần tiếp xúc với nguồn HIV do kim đâm xuyên da vào khoảng 0,3%, dây máu vào vết thương hở hay niêm mạc dao động từ 0,1 đến 0,3%, qua quan hệ tình dục dao động từ 0,1 đến 0,5%. Như vậy, dù với một lần phơi nhiễm, nguy cơ bị lây nhiễm HIV không cao, em đừng quá lo lắng.

Để biết chính xác có nhiễm HIV hay không, chỉ có 1 cách duy nhất là xét nghiệm máu, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm PCR HIV thì khả năng phát hiện sớm cao hơn.

Thân mến!

 BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7