Thận - Tiết niệu

Tiểu ít nhưng lại khát nước, do cháu giảm cân không đúng cách?

Chào BS, Cháu là nữ, sinh năm 2001. Gần đây cháu bắt đầu giảm cân, mỗi ngày uống khoảng 2 - 2,5 lít nước, chế độ ăn uống khoảng 600 calo / ngày, mỗi ngày giảm được khoảng 4-7 lạng tuỳ hôm trước ăn có nhiều hay không. Thực hiện được vài hôm thì cháu bắt đầu xuất hiện chứng uống nước nhiều nhưng không buồn tiểu, cháu cố đi tiểu thì lượng nước tiểu rất ít. Nước uống vào nhiều, không thoát ra ngoài được nên cân nặng lại tiếp tục tăng, cảm giác bụng chứa nhiều nước quá nên bị phình ra. Từ hôm đi tiểu ít, cháu bắt đầu khát nước, mặc dù uống rất nhiều nhưng cổ họng vẫn khô ạ. Thận cháu lúc trước rất tốt, gần như là không đi tiểu đêm bao giờ, cũng chưa từng gặp qua trường hợp này cả, không biết có phải là do cháu giảm cân không đúng cách không ạ? Cháu lo lắng lắm, mong BS trả lời giúp cháu ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tiểu ít. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiểu ít. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo như em mô tả mỗi ngày em có thể giảm được từ 4-7 lạng là mức độ giảm cân quá nhiều, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể. Về mặt cơ chế, quá trình nhịn ăn, chỉ uống nước trong 1-2 ngày giúp cơ thể tự điều chỉnh lại hoạt động, giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa,

Phương pháp này có thể giúp giảm cân nhanh, giảm huyết áp và làm chậm quá trình oxy hóa. Tuy nhiên, việc nhịn ăn - dù không hoàn toàn trong một khoảng thời gian dài có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của em, bởi cơ thể không nạp đủ dinh dưỡng để hoạt động.

Do đó, em cần phải ngưng ngay việc giảm cân bằng nhịn ăn, thay vào đó hãy lên kế hoạch ăn uống thật khoa học, lành mạnh dựa trên tính lượng calories cần thiết trong ngày, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao vừa sức. Phương pháp này đem lại hiệu quả không kém mà không hành hạ cơ thể và vẫn đảm bảo sức khoẻ.

Tiểu ít thường là dấu hiệu của bệnh lý tại hệ thống thận niêu, tuy nhiên, trong những ngày qua, với lượng nước 2-2,5 lít/ngày; nếu thời tiết nóng, mất nước nhiều qua mồ hôi thì em vẫn có thể xuất hiện tiểu ít mà không phải do bệnh thận. Để xác định chắc chắn em nên tới BV để BS khám và làm thêm xét nghiệm đánh giá chức nặng thận, tìm nguyên nhân gây tiểu ít em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tiêu chuẩn về số lần đi tiểu để có một cơ thể khỏe mạnh đó là mỗi ngày đi 8 lần; mỗi lần khoảng 300 ml, tổng không quá 3000 ml/ ngày.

Số lần đi tiểu nhiều, nhưng lượng nước tiểu ít, khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề. Số lần đi tiểu nhiều, mà lượng nước tiểu cũng cũng không ít, có khả năng là do quá trình trao đổi chất, mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh đa tiểu (tiểu nhiều). Con số tốt nhất là tiểu 8 lần/ngày.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều