Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm huyết thanh và 2 mũi vắc xin dại đã đủ khả năng phòng ngừa?

Em chào bác sĩ, Bé nhà em bị chó cắn, đi tiêm huyết thanh và 2 mũi phòng dại. Vậy bé nhà em có chống được bệnh dại không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Về cơ chế, sau khi xâm nhập vào cơ thể người, viurs dại sẽ tiến vào các dây thần kinh ngoại biên, di chuyển dọc theo các dây thần kinh này tới tủy sống và não bộ với tốc độ ước tính khoảng 12-24 mm mỗi ngày. Người bị nhiễm bệnh có những thay đổi hành vi và có những biểu hiện lâm sàng khi virus bắt đầu xâm nhập vào não bộ. Thời gian ủ bệnh có thể từ vài ngày đến vài tháng, và có thể dài tới 1 năm.

Do đó, việc tiêm phòng dại càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Về nguyên tắc, nếu chỉ mới tiêm 2 mũi thì hiệu quả phòng dại sẽ thấp hơn so với tiêm đủ số mũi. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp thêm với việc theo dõi con chó đã cắn bé. Nếu chó vẫn khoẻ mạnh sau 15 ngày thì không nên quá lo lắng. Bạn có thể ngưng tiêm nếu bé gặp phải tác dụng phụ khó chịu bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nếu không may bị chó, mèo hoặc động vật hoang dã cắn, những việc cần phải làm là:

- Rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy kết hợp với xà phòng liên tục trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn i-ốt hoặc Povidone-Iodine, tuyệt đối không cố gắng nặn máu.

- Ngay cả đối với vết cắn nhẹ, người bệnh vẫn nên tiêm vacxin dại để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Sau đó nên theo dõi vật nuôi trong 15 ngày.

- Nếu bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu ngón tay hoặc bất kể vùng gần hệ thần kinh trung ương, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để để tiêm phòng dại.

- Các gia đình nuôi "thú cưng" hoặc động vật hoang dã, cần phải cho đi chích ngừa theo đúng lịch tiêm phòng dại. Nên rọ mõm, không thả rông vật nuôi ngoài đường.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường