Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tiêm huyết thanh và 2 mũi vắc xin dại đã đủ khả năng phòng ngừa?

Được hỏi bởi Phan Dinh Tho - phandinhtho****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Bé nhà em bị chó cắn, đi tiêm huyết thanh và 2 mũi phòng dại. Vậy bé nhà em có chống được bệnh dại không?
tiem huyet thanh va 2 mui vac xin dai da du kha nang phong ngua - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Về cơ chế, sau khi xâm nhập vào cơ thể người, viurs dại sẽ tiến vào các dây thần kinh ngoại biên, di chuyển dọc theo các dây thần kinh này tới tủy sống và não bộ với tốc độ ước tính khoảng 12-24 mm mỗi ngày. Người bị nhiễm bệnh có những thay đổi hành vi và có những biểu hiện lâm sàng khi virus bắt đầu xâm nhập vào não bộ. Thời gian ủ bệnh có thể từ vài ngày đến vài tháng, và có thể dài tới 1 năm.

Do đó, việc tiêm phòng dại càng sớm sẽ mang lại hiệu quả càng cao. Về nguyên tắc, nếu chỉ mới tiêm 2 mũi thì hiệu quả phòng dại sẽ thấp hơn so với tiêm đủ số mũi. Tuy nhiên, bạn nên kết hợp thêm với việc theo dõi con chó đã cắn bé. Nếu chó vẫn khoẻ mạnh sau 15 ngày thì không nên quá lo lắng. Bạn có thể ngưng tiêm nếu bé gặp phải tác dụng phụ khó chịu bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu không may bị chó, mèo hoặc động vật hoang dã cắn, những việc cần phải làm là:

- Rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy kết hợp với xà phòng liên tục trong 15 phút. Sau đó, rửa sạch vết thương với cồn 70%, cồn i-ốt hoặc Povidone-Iodine, tuyệt đối không cố gắng nặn máu.

- Ngay cả đối với vết cắn nhẹ, người bệnh vẫn nên tiêm vacxin dại để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể. Sau đó nên theo dõi vật nuôi trong 15 ngày.

- Nếu bị cắn ở vùng đầu, mặt, cổ, đầu ngón tay hoặc bất kể vùng gần hệ thần kinh trung ương, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để để tiêm phòng dại.

- Các gia đình nuôi "thú cưng" hoặc động vật hoang dã, cần phải cho đi chích ngừa theo đúng lịch tiêm phòng dại. Nên rọ mõm, không thả rông vật nuôi ngoài đường.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7