Tiêm chủng - Vắcxin

Tiêm huyết thanh trễ sau 24h bị chó cắn có sao không BS?

Thưa BS, Mẹ em bị chó dại cắn lúc 9h00 ngày 04/12/2017, cắn ở bắp chân sâu, chảy máu, khoảng 5 vết cắn. Sau đó mẹ em được đưa vào bệnh viện huyện tiêm vắcxin liền. Tuy nhiên chủ con chó không nói rõ tình trạng con chó, đến chiều mới nói chó bị dại, nên đến 2g ngày 05/12/2017 mẹ em mới được tiêm huyết thanh kháng dại tại Viện Pasteur tại TPHCM (tiêm sau 24h), và vẫn đang tiêm vắcxin theo liệu trình ở bệnh viện huyện. Con chó cắn mẹ em đã chết, và nó cắn những con chó khác, những con chó khác cũng vừa chết. Em lo lắng quá, mẹ em tiêm vắcxin sớm nhưng huyết thanh trễ sau 24h vậy có sao không ạ? Em lo quá mà không dám nói mẹ, sợ mẹ lo theo.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau khi bị chó dại cắn hay cào, thời gian ủ bệnh ở người có thể từ 2 - 8 tuần, cũng có khả năng kéo dài đến trên 1 năm. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng virus dại được truyền sang người. Nếu bị cắn ở mặt, cổ, tay thì có thể phát bệnh chỉ sau 10 ngày.

Theo mô tả thì sau khi bị chó dại cắn mà tiêm phòng sau 24 giờ và vẫn tiêm vaccine theo đúng liệu trình của vaccine ngừa dại. Chó cắn ở bắp chân mẹ em xa dây thần kinh trung ương nên cũng an tâm hơn. Tuy nhiên thì em nên theo dõi mẹ em thêm 1 thời gian khoảng 40 ngày vì chó đã chết, nếu không có triệu chứng của bệnh dại như mất ngủ, thảng thốt, lo âu, buồn bã vô cớ, sợ gió, sợ nước, tiết sùi nước bot… thì em yên tâm nhé.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều