Tiêu hóa - Gan - Mật

Thường xuyên táo bón, ngứa rát khó chịu, có máu... bệnh gì?

Chào BS, Em thường xuyên bị táo bón, khó đi, có cảm giác ngứa rát khó chịu. Lúc đi ngoài xong thấy có máu đỏ dính ở giấy vệ sinh. Em bị cũng 5 năm rồi. Xin hỏi BS em đang bị bệnh gì ạ? BS chỉ cho em cách điều trị với ạ. Em xin chân thành cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nứt hậu môn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nứt hậu môn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo như mô tả, BS nghi ngờ bạn bị nứt hậu môn. Nứt hậu môn là vết rách nhỏ ở niêm mạc ống hậu môn. Nứt hậu môn có thể xảy ra khi người bệnh đi phân cứng hoặc lớn trong quá trình đi tiêu. Nứt hậu môn thường gây đau và chảy máu. Đa số nứt hậu môn tự lành trong vòng 1-2 tuần, hiếm khi gây ra biến chứng. Một số trường hợp vết nứt lâu lành hơn.

Nếu vết nứt kéo dài hơn sáu tuần được gọi là nứt hậu môn mãn tính và cần được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Nếu tình trạng vẫn còn kéo dài, bạn nên khám lại tại bệnh viện có chuyên khoa Ngoại Tiêu hoá để BS thăm khám kĩ hơn và xác nhận chẩn đoán.

Thông thường chỉ với thay đổi lối sống sẽ giúp bệnh nhân hết bón, bệnh sẽ cải thiện. Các biện pháp thay đổi lối sống bao gồm thêm nhiều chất xơ vào bữa ăn, uống nhiều nước, tập thể dục thường xuyên, tránh lo lắng căng thẳng…

Nếu không có hiệu quả, BS sẽ kê toa một số thuốc hỗ trợ hoặc hướng dẫn ngâm hậu môn, nặng hơn có thể chỉ định phẫu thuật cắt 1 phần cơ thắt trong hậu môn để giảm bớt triệu chứng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nứt kẽ hậu môn là những vết rách ở niêm mạc trực tràng thấp (ống hậu môn) gây đau dữ dội và chảy máu trong và sau khi đi tiêu. Nứt hậu môn cấp tính trông giống như vết giấy rách. Nứt hậu môn mạn tính có những vết rách và hai mẩu da thừa, một ở trong và một ở ngoài.

Bệnh thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, các vết nứt cấp tính sẽ tự lành trong vòng 4-6 tuần. Đa số các vết nứt hậu môn sẽ hết khi áp dụng phương pháp điều trị đơn giản, chẳng hạn như tăng lượng chất xơ ăn vào hoặc ngâm hậu môn trong nước. Nếu bệnh không cải thiện với những phương pháp điều trị và tồn tại hơn 8-12 tuần được coi là mạn tính. Nứt hậu môn mạn tính cần dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật hạn chế tổn thương cơ hậu môn cũng như ngăn ngừa tái phát.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh nứt hậu môn là:

- Chảy máu đỏ dính trên giấy vệ sinh sau khi đi tiêu  hoặc một vài giọt trên bồn cầu. Máu có màu đỏ tươi tách biệt với phân;
- Đau trong khi đi tiêu;
- Đau sau khi đi tiêu có thể kéo dài đến vài giờ;
- Ngứa hoặc kích thích xung quanh hậu môn;
- Nứt da xung quanh hậu môn;
- Mẩu da thừa gần vết nứt hậu môn.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống: như trái cây, rau, đậu và ngũ cốc;
- Uống nhiều nước giúp ngăn ngừa táo bón;
- Luyện tập thể dục đều đặn. Tập thể dục thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và tăng lưu lượng máu đến tất cả các phần của cơ thể có thể thúc đẩy chữa nứt hậu môn;
- Tránh rặn quá mức trong khi đi tiêu. Rặn tạo ra áp lực gây ra vết rách mới hoặc rách vết nứt hậu môn đã lành. Bạn nên sắp xếp thời gian mỗi ngày để đi tiêu thoải mái nhất.