Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thường xuyên đi ngoài sau bữa ăn, nên nội soi bao tử hay đại tràng?

Được hỏi bởi Lê Thị Hồng - lehong.vnh****@gmail.com
Thường xuyên đi ngoài sau bữa ăn, ngày đi tầm 3-4 lần. Mong bác sĩ cho em lời khuyên nên đi nội soi bao tử hay đại tràng ạ?
thuong xuyen di ngoai sau bua an nen noi soi bao tu hay dai trang - anh 1
Đi ngoài sau ăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nếu bạn đi tiêu 3-4 lần/ngày, phân lỏng được xem là tiêu chảy. Tuỳ vào tiêu chảy cấp hay mạn sẽ có nguyên nhân gây ra khác nhau. Để chẩn đoán nguyên nhân này cần nhiều thông tin về đặc điểm triệu chứng, thăm khám lâm sàng và xét nghiệm máu, phân cũng như hình ảnh học. Bác sĩ không thể chỉ dựa vào nội soi đại tràng hay nội soi dạ dày để chẩn đoán bệnh được.

Do đó tốt nhất em nên khám chuyên khoa Tiêu hoá, để bác sĩ đánh giá toàn diện, xem xét cần thực hiện những xét nghiệm nào phù hợp em nhé!

Thân mến.


Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, cùng với các triệu chứng kèm theo là nôn, mất nước, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy cấp như: đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu phân lỏng, sau toàn nước (trong trường hợp bị bệnh tả: phân toàn nước đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra toàn nước trong hoặc màu vàng nhạt; người mệt lả, biểu hiện tình trạng mất nước từ nhẹ đến nặng như: khát nước, da khô, nhăn nheo, hốc hác, mắt trũng, mạch nhanh, huyết áp hạ, chân tay lạnh…

Tính nguy hiểm và khả năng lây lan thành đại dịch lớn của bệnh tiêu chảy cấp đã được thực tiế kiểm nghiệm, có nhiều người đặc biệt là trẻ em đã phải bỏ mạng vì căn bệnh này. Do vậy, công tác phòng chống bệnh tiêu chảy cấp cần được đề cao và nghiêm túc thực hiện:

- Đẩy mạnh vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường:

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

+ Không đổ rác thải, phân xuống ao, hồ; không sử dụng phân tươi, phân chưa xử lý đảm bảo vệ sinh để bón cây trồng.

+ Thường xuyên vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh.

+ Tránh hoặc hạn chế tiếp xúc với vùng đang có dịch.

- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Thực hiện ăn chín, uống chín, không uống nước lã.

+ Không ăn các thức ăn khi chưa được nấu chín, các thức ăn còn sống như gỏi cá, tiết canh, nem chua...

+ Chọn mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng.

+ Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn để đảm bảo không làm nhiễm mầm bệnh từ tay bẩn vào thức ăn.

+ Không tập trung ăn uống đông người như ma chay, đám giỗ, cưới xin, liên hoan... trong vùng đang có dịch.

+ Ngoài ra, cần bảo vệ nguồn nước và dùng nước sạch không để nguồn nước bẩn từ bên ngoài như ao, hồ, sông, suối... chảy vào;  không đổ phân, chất thải, nước giặt rửa và đồ dùng của người bệnh xuống giếng, ao, hồ, sông, suối...

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được chăm sóc kịp thời, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Những thuốc cần thiết khi đi du lịch

Mùa hè cũng là mùa của những chuyến du lịch, đi xa của các gia đình. Và trong hành trang ấy, túi thuốc là không thể thiếu để ứng phó kịp thời với những chứng bệnh thông thường có thể xảy ra… Vậy trong túi thuốc đó bao gồm những loại gì.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7