Tiêu hóa - Gan - Mật

Thuốc dạ dày có làm tăng men gan không?

Chào bác sĩ, Em không dùng bia rượu, nhưng men cao lại tăng và có bệnh về dạ dày nữa ạ. Em thuốc dạ dày có ảnh hưởng tới việc men gan tăng không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bất kỳ thuốc nào cũng có thể gây tăng men gan, còn gọi là viêm gan do thuốc, bởi vì tất cả các thuốc đều chuyển hóa qua 2 con đường chính là gan và thận. Cơ chế viêm gan do thuốc có thể do liều lượng (uống nhiều thuốc), cũng có thể do cơ thể dị ứng với thành phần thuốc đó (uống ít cũng bị). Như vậy, không loại trừ khả năng thuốc dạ dày em uống làm tăng men gan, khi đó đơn giản là ngưng thuốc dạ dày thì men gan sẽ giảm.

Tuy nhiên, men gan tăng cao đâu chỉ do rượu hoặc thuốc, có rất nhiều nguyên nhân gây tăng men gan, trong đó hàng đầu là nhiễm virus gây viêm gan (A, B, C, D, E), viêm gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan tự miễn... Do đó, em cần khám bác sĩ chuyên khoa Gan mật để được kiểm tra lại chuyện tăng men gan của em, phải loại trừ được những nguyên nhân nguy hiểm kể trên để điều trị thích hợp tương ứng, trước khi đổ tội do thuốc, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Tăng men gan biểu hiện qua các dấu hiệu bị viêm hoặc bị chấn thương ở các tế bào gan. Các tế bào trong gan khi bị viêm hoặc chấn thương thường sẽ bị rỉ hoặc chảy dịch. Cụ thể hơn là lượng men gan được vận chuyển vào trong máu sẽ nhiều hơn các chất thông thường khác. Điều đó sẽ giúp bạn phát hiện men gan cao khi bạn tiến hành xét nghiệm máu.

Các trường hợp men gan cao thường được phát hiện và chẩn đoán thông qua những lần xét nghiệm máu định kỳ. Đa số các trường hợp đã được xét nghiệm, men gan cao chỉ ở mức độ nhẹ và chỉ tăng trong một khoảng thời gian. Hầu hết men gan tăng cao không hẳn là dấu hiệu của một căn bệnh mãn tính nguy hiểm ở gan.

Có rất nhiều căn bệnh khác hoặc các tác nhân ảnh hưởng bên ngoài có thể khiến men gan của bạn tăng cao. Do đó, đối với căn bệnh này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng tăng men gan thông qua việc tìm hiểu các loại thuốc bạn từng sử dụng, tham khảo các dấu hiệu, triệu chứng mà bạn gặp phải và trong một vài trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tiến hành các cuộc xét nghiệm có liên quan để đưa ra kết quả chính xác.

Nếu bệnh gan ở giai đoạn cấp tính làm tăng men gan, các triệu chứng có thể bao gồm: bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng dưới và đau nhức; bạn cảm thấy mất hoặc suy giảm ham muốn tình dục, suy nhược tinh thần và thường bị ngứa.

Nếu các xét nghiệm chức năng gan chẩn đoán cho thấy bạn có men gan cao, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và xin lời khuyên về kết quả xét nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị bạn tiến hành các xét nghiệm và thủ thuật khác để xác định nguyên nhân gây ra men gan cao.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều