Cơ - Xương - Khớp

Thời điểm nào nên phẫu thuật rút dụng cụ nẹp xương đùi?

Thưa bác sĩ, Em bị gãy xương ở đùi, phải nẹp inox nhưng rất khó chịu. Em muốn biết khi nào thì lấy ra được ạ? Vết thương thì lành rồi nhưng mỏi, khó chịu quá ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rút dụng cụ nẹp xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rút dụng cụ nẹp xương. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ngọc Hữu thân mến,

Ngày nay, chất liệu của nẹp vít được lựa chọn dùng trong phẫu thuật cố định xương không gây phản ứng hay kích ứng gì với cơ thể, triệu chứng mỏi và khó chịu của em chưa chắc gì do nẹp inox này gây ra, có thể là do tâm lý, cũng có thể do bệnh tình trong người. Cho nên, em nên khám bác sĩ để kiểm tra xem mệt mỏi khó chịu ở đâu, do đâu trước đã.

Trường hợp em muốn lấy nẹp vít ở xương đùi thì thời gian trung bình là 9-12 tháng là lấy ra được, nơi phẫu thuật lấy nẹp vít này là nơi em đã mổ cố định xương, em nhé.

Thân ái.
Mời tham khảo thêm:

Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật rút dụng cụ:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp.

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

-
Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận độngnhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.