Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thoái hoá khớp gối điều trị bằng phương pháp tế bào gốc liệu có hiệu quả?

Được hỏi bởi Lương Thị Mười - muoiluong0****@gmail.com
Tôi bị thoái hóa 02 khớp gối (đã chụp Xquang). Hiện tại gối phải bị đau, đi lại khó khăn. Tôi có thể điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc không?
thoai hoa khop goi la benh gi - anh 1
Thoái hóa khớp gối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Thoái hoá khớp gối tiến triển khi lớp sụn khớp bị hư hại, gây đau khớp và giới hạn vận động. Đây là bệnh lý khá thường gặp ở người lớn tuổi, với các yếu tố nguy cơ bao gồm di truyền, béo phì, chấn thương khớp gối, ít vận động…

Điều trị bằng tế bào gốc trong thoái hoá khớp gối bước đầu đã có được những kết quả tích cực, khá an toàn và hứa hẹn, tuy nhiên chi phí của phương pháp này cũng khá cao.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ Bệnh viện 115, Bệnh viện Vạn Hạnh là những cơ sở đang thực hiện thử nghiệm phương pháp này bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:



Thoái hóa khớp gối là là biểu hiện của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư.

Thoái hóa khớp gối sẽ gây đau vùng khớp gối, đau nhiều hơn khi đi lại, gấp chân hay khi ngồi xổm thì đứng dậy khó khăn. Nếu để lâu dấu hiệu của thoái hoá khớp trở nên rõ ràng hơn, có thể làm biến dạng khớp gối, chân bị cong, có thể vẹo vào trong, hoặc ra ngoài một cách rõ ràng. Nếu không hỗ trợ điều trị sớm và kịp thời có thể dẫn đến teo cơ và bại liệt.

Thông thường ở giai đoạn đầu, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc điều trị. Trường hợp không đáp ứng thì dùng phối hợp thuốc giảm đau chống viêm không steroid toàn thân (uống hoặc tiêm) hoặc bôi tại chỗ; hoặc dùng corticoid tiêm nội khớp với hiệu quả tương đối tốt. Lưu ý tiêm khớp phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và tiến hành tiêm trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối.

Trong giai đoạn khớp gối không bị sưng, nóng, đỏ, đau có thể áp dụng điều trị thoái hóa khớp gối bằng vật lý trị liệu như làm thư giãn khớp kết hợp với tăng cường sự khỏe mạnh cho gân cơ dây chằng quanh khớp gối. Xoa bóp và tập vận động khớp gối giúp cho khớp gối thư giãn làm cho các mạch máu được giãn nở tốt, giúp cho máu tới nuôi dưỡng vùng thoái hóa tốt hơn.

Điều trị bằng phẫu thuật được đặt ra khi tổn thương rất nặng làm biến dạng khớp, lệch trục khớp,...

Để phòng bệnh thoái hóa khớp gối, bạn cần:

+ Tránh các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động:  Không đứng, ngồi và ngủ sai tư thế. Tránh các tư thế phải khom lưng, cúi người, ngồi không đúng… khiến cột sống cong vẹo… lâu dần dẫn đến việc thoái háo khớp.

+ Khi mang vác vật nặng phải từ từ, tuyệt đối tránh các động tác mạnh, đột ngột khiến các khớp phản ứng không kịp thời cũng sẽ dẫn đến tổn thương sụn, gây thoái hóa khớp.

+ Giữ cân nặng ổn định: Tránh tình trạng thừa cân, béo phì

Đặc biệt, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp là theo dõi cơ thể, ngay khi thấy những biểu hiện như đau nhức vùng đầu gối phải đi khám ngay để phát hiện sớm bệnh thoái hóa khớp gối.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 1 thang 6 phong tranh cac tai nan mua he

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6: Phòng tránh các tai nạn mùa hè

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 1 tháng 6 chú trọng đến việc phòng tránh các tai nạn mùa hè như đuối nước, điện giật té ngã... Bên cạnh đó, các buổi tư vấn trực tiếp qua điện thoại vẫn duy trì đều đặn do bác sĩ nội tổng quát đảm nhận.

Bạn cần biết

Trị bỏng thông thường, thuốc gì?

Trong sinh hoạt hàng ngày, rất nhiều người không may bị tai nạn bỏng nhưng ở mức độ nhẹ, nhưng xử lý và dùng thuốc không đúng cách khiến cho tổn thương bỏng nặng lên, lâu khỏi.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7