Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thỉnh thoảng nóng rát vùng thượng vị sau khi uống thuốc điều trị viêm dạ dày cấp?

Được hỏi bởi Khanh - tanoshi.****@yahoo.com
13/03/2018 17:33
Thưa BS,

Em bị chẩn đoán việm dạ dày ban đỏ cấp nhẹ ở vùng thượng vị và hạ vị, được cho đơn thuốc uống theo phác đồ điều trị 3 thuốc trong 2 tuần (Amocilin, metronidazon, clarithromicine).

Hiện tại gần hết thuốc em vẫn thấy thỉnh thoảng nóng rát vùng dưới ức (thượng vị), như vậy có phải em vẫn chưa khỏi bị viêm đúng không ạ? Còn test HP có triệt được không thì phải 4 tuần nữa em mới được chỉ định test sau khi dùng hết thuốc.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì chẩn đoán đầy đủ bệnh của em phải là viêm dạ dày Hp (+), để thấy được ở đây có 2 phần để điều trị.

Thứ nhất là Hp. Hp là 1 loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày. Trị Hp thì BS sẽ phải dùng kháng sinh, vì đây là vi khuẩn, và phải dùng 2-3 loại kháng sinh phối hợp với thuốc ức chế tiết dạ dày từ 10-14 ngày mới diệt được Hp (phác đồ chuẩn của hội tiêu hóa gan mật Việt Nam và thế giới), vì chúng trú ẩn sâu trong thành của dạ dày.

Thứ hai là phần viêm dạ dày. Mặc dù Hp gây viêm dạ dày, nhưng có nhiều trường hợp sau khi uống kháng sinh xong 2 tuần, Hp diệt được rồi (có thể) nhưng phần viêm của dạ dày vẫn chưa hết, khi đó có thể cần phải uống tiếp tục thuốc ức chế tiết dạ dày thêm 1 thời gian, đến khi triệu chứng khó chịu ở dạ dày hết hẳn thì mới tiến hành ngưng thuốc 4 tuần để test lại Hp.

Vì thế trong trường hợp của em, em nên tái khám lại BS chuyên khoa Tiêu hóa để BS đánh giá, lựa chọn hướng và thời gian điều trị tiếp theo cho em.

Song song đó, em cần hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas, nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị, cafe, bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm / vận động mạnh sau khi ăn trong vòng 2 giờ.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9 BS Trần Anh Tuấn tư vấn sản phụ khoa, BS Tố Uyên và BS Lan Hương tư vấn nội tổng quát, BS Đoàn Mạnh Khải tư vấn làm đẹp và giao lưu trực tuyến với trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đối tác

Hỗ trợ 24/7