Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thay khớp háng, đóng tạm ứng đủ bao nhiêu tiền mới được mổ?

Được hỏi bởi Hà Chí Minh - hachimin****@gmail.com
Vợ tôi bị thoái hớp khớp háng, bác sĩ chỉ định mổ thay khớp háng với chi phí trên 80 triệu. Vợ tôi có BHYT của người dân tộc, vậy có phải đặt trước đúng số tiền đó mới được mổ hay như thế nào? Mong nhận được sự tư vấn và giúp đỡ của bác sĩ.

(Hà Chí Minh - hachiminh…@gmail.com)
thay khop hang dong tam ung du bao nhieu tien moi duoc mo - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Anh Minh thân mến,

Phẫu thuật thay khớp háng ngày càng phổ biến, bao gồm lấy bỏ phần chỏm của xương đùi, ổ cối của xương chậu (thay khớp toàn phần) và thay thế bằng các vật liệu nhân tạo. Như anh đã biết, tổng chi phí cho một ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo dao động từ 80 - 90 triệu đồng, trong đó chi phí để mua khớp háng nhân tạo khoảng từ 30 - 40 triệu đồng.

Hiện nay thủ thuật thay khớp háng nhân tạo đã được BHYT thanh toán đến 80-90% chi phí tùy theo loại bảo hiểm bệnh nhân có. Trong trường hợp này, chị nhà có BHYT của người dân tộc thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB thuộc phạm vi chi trả BHYT (có giới hạn tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật).

Nhưng con số này không có nghĩa là được thanh toán toàn bộ 80 triệu đồng, mà chỉ những danh mục được BHYT chi trả thôi, những dịch vụ ngoài danh mục này anh phải thanh toán toàn bộ. Theo kinh nghiệm được nhiều bạn đọc AloBacsi chia sẻ thì nếu có BHYT đúng tuyến, bệnh nhân thường chỉ phải trả thêm khoảng 5-15 triệu đồng/ ca phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo thôi.

Tuy nhiên, trong trường hợp của vợ anh, AloBacsi không rõ gia đình muốn phẫu thuật tại cơ sở y tế nào, có đúng tuyến không hoặc có xin được giấy chuyển tuyến hay chưa, thay khớp háng loại nào… nên rất khó để tư vấn cụ thể.

Thông thường, khi nhập viện anh sẽ được yêu cầu ứng trước chi phí điều trị. Đối với các ca phẫu thuật, việc tạm ứng chi phí sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng ca mổ (ca mổ đại phẫu hay mổ thông thường, mổ ngoài giờ hoặc vào ngày nghỉ, ngày lễ…). Số tiền này có thể bằng hoặc nhiều hơn chi phí dự kiến của ca mổ (tùy thuộc vào từng cơ sở y tế). Khi thanh toán xuất viện, anh nộp lại những phiếu đóng tiền tạm ứng, bệnh viện sẽ khấu trừ số tiền anh đã đóng tạm ứng với chi phí phải thanh toán khi xuất viện, nếu thiếu thì đóng thêm, nếu thừa thì bệnh viện sẽ hoàn trả lại cho anh bằng tiền mặt.

AloBacsi xin nói thêm, giả sử hiện tại gia đình không đủ chi phí phẫu thuật hoặc có bất cứ thông tin gì cần hỗ trợ thì có thể liên hệ phòng Công tác xã hội của bệnh viện (đây là phòng có chức năng hỗ trợ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo đơn…) anh nhé! Hoặc anh có thể cung cấp thêm thông tin cơ sở y tế gia đình muốn điều trị để chúng tôi giải đáp cụ thể hơn.

Khi đi, cần mang đủ các giấy tờ tùy thân, BHYT, giấy chuyển tuyến (nếu có), các kết quả xét nghiệm, chỉ định trước đó anh nhé!

Chúc ca phẫu thuật của chị thành công và sớm khỏe.

Trân trọng.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7