Tai - Mũi - Họng

Thành họng nổi nhiều hạt, phù nề, mưng mủ, khắc phục bằng cách nào?

Thưa bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi. Họng của em thường rất khó chịu, buổi sáng sớm thỉnh thoảng có khạc ra máu lẫn đờm loãng màu đen. Thành họng của em có rất nhiều hạt, phù nề và có mủ. Em đã đi khám rất nhiều nơi nhưng vẫn chưa hết bệnh. Bác sĩ có thể giúp em được không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Viêm họng mãn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm họng mãn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thành họng của em có nhiều hạt phù nề và có mủ, sáng khạc đàm có lẫn máu, điều trị kéo dài mà bệnh vẫn tái đi tái lại, điều đó cho thấy em đang bị viêm họng mạn mức độ nặng.

Tôi không rõ em đã khám nhiều nơi là ở những nơi nào, chuyên ngành chuyên trị về bệnh này là chuyên ngành Tai Mũi Họng, em cần được nội soi hầu họng để đánh giá mức độ của tình trạng viêm họng, nếu có amidan phì đại mưng mủ thì nên cắt bỏ, nếu có VA tồn dư thì nên nạo vét, nếu có sang thương nghi ngờ ác tính thì phải sinh thiết...

Đồng thời phải xem lại các yếu tố thuận lợi gây bệnh, bao gồm hút thuốc lá, môi trường ô nhiễm quá mức, trào ngược dạ dày thực quản, viêm xoang mạn chảy dịch mũi sau... để xử lý tận gốc, những yếu tố thuận lợi do bệnh (như trào ngược dạ dày thực quản, viêm xoang mạn chảy dịch mũi sau) thì bác sĩ Tai Mũi Họng sẽ tầm soát cho em, còn các yếu tố môi trường thì em phải tự điều chỉnh.

Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Viêm họng mạn tính là một bệnh thường gặp, nó được mô tả là tình trạng quá phát của niêm mạc gây cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng; ho và khạc đờm (quánh dính hoặc trắng nhầy) thường xuyên.

Bệnh viêm họng mạn tính gồm 4 thể, mỗi thể bệnh có một triệu chứng khác nhau:

- Viêm họng mạn tính sung huyết đơn thuần: Niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính xuất tiết: Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.

- Viêm họng mạn tính quá phát: Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”. Thể này gọi là viêm họng hạt.

- Viêm họng mạn tính teo: quá phát lâu ngày chuyển sang teo. Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Tiết nhầy khô lại biến thành vảy dính vào niêm mạc.

Bệnh viêm họng mạn tính nếu không điều trị tích cực và kiên trì sẽ rất khó khỏi. Điều trị viêm họng mạn tính bác sĩ cần:

- Khi xác định được nguyên nhân gây viêm họng mạn tính cần phải điều trị loại trừ hết nguyên nhân gây bệnh.

- Cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm A, viêm VA nếu có.

- Giải quyết sự lưu thông của mũi: dị hình vách ngăn, polyp mũi, thoái hóa cuốn mũi dưới.

- Loại bỏ các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, tránh nơi khói bụi.

- Hạn chế nói để giảm thiểu khó chịu và những thay đổi của giọng nói. Súc họng vệ sinh thường xuyên.

- Súc họng hoặc khí dung nước muối ấm vào buổi sáng làm giảm khó chịu cho vùng họng.

- Điều trị dị ứng (nếu do thể địa).

- Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần nhỏ mũi, rửa mũi ngày 2 - 3 lần. Người bệnh cần đến các chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và có cách điều trị hợp lý.
Phòng tránh bệnh viêm họng mạn tính:

- Tránh hút thuốc và uống rượu bia, sử dụng các chất kích thích.

- Tránh những nơi khói bụi, ô nhiễm, khí độc hại.

- Tránh thói quen ăn uống không tốt.

- Nâng cao thể trạng: cho uống các vitamin A, D, uống nước suối, nước khoáng.