Bệnh về phổi

Thâm nhiễm đỉnh phổi có phải do di chứng của lao?

Chào bác sĩ, Tuần trước em bị cảm lạnh, uống thuốc tây đã khỏi. Cách đây 2 ngày em đi khám sức khoẻ để đi nước ngoài làm việc, chụp Xquang chẩn đoán: thâm nhiễm đỉnh phổi phải, chỉ định chụp cắt lớp lồng ngực. Theo như em được biết thâm nhiễm đỉnh phổi là di chứng của lao phổi. Em rất lo vì mình sắp đi nước ngoài. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Hiện tại cơ thể em khoẻ, không ho không sốt.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thâm nhiễm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thâm nhiễm phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thâm nhiễm phổi được định nghĩa là một tổn thương cơ bản khi khoảng không khí trong phế nang được thay thế bằng một chất đặc hơn như: máu, mủ, hoặc protein... làm cảm nhận thị giác về sự gia tăng mật độ của mô mềm trên vùng phế trường vốn dĩ màu đen do chứa không khí. Thâm nhiễm là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một dấu hiệu trên phim Xquang ngực hoặc những phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác, và do đó đây không phải là một chẩn đoán bệnh.

Thâm nhiễm ở vùng đỉnh phổi thường gặp nhất là do lao, tuy nhiên có thể là lao phổi mới hoặc lao phổi cũ, cũng có thể là tổn thương khác ngoài lao, và có khi là hình ảnh giả mà thôi, vì thế bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp lồng ngực để khảo sát rõ hơn tổn thương ở phổi là phù hợp. Em sắp xếp chụp phim CTscan ngực sớm để xác định rõ bệnh tình và có hướng điều trị thích hợp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thâm nhiễm phổi là hiện tượng phổi bị lấp đầy các khoảng không khí ở một vùng nòa đó bởi dịch phù phổi, các dịch tiết do phản ứng viêm bạch cầu, mủ, các chất từ phản ứng miễn dịch, các tế bào ác tính, hoặc bị xuất huyết… chúng làm cảm nhận thị giác về sự gia tăng mật độ của mô mềm.

Thâm nhiễm phổi cũng là thuật ngữ để chỉ những tổn thương của bệnh lao phổi thứ phát. Tình trạng bệnh lí của căn bệnh là phổi có nhiều mủ hoặc thấy nhiều protein thường gặp trong viêm phổi và lao phổi.

Bệnh thâm nhiễm phổi thường không có những biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài mà phải chụp Xquang mới có thể nhận biết.

Thâm nhiễm phổi chiếm tỷ lệ 5% của các loại bệnh lí về đường hô hấp. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có các biểu hiện sau:

- Cơ thể sốt cao, khó thở, ho nhiều, ho lâu ngày.
- Khó thở tăng dần và xơ phổi xuất hiện nhiều.

Theo chuẩn đoán lâm sàng, các biểu hiện bất thường liên quan đến chức năng hô gấp thường gặp bao gồm: hội chứng giới hạn với giảm sự khuếch tán khí CO2, giảm áp lực hít vào tối đa, thiếu ô xi lên máu. Khi chụp x quang, có thể thấy hình ảnh nổi bật là những vết mờ ở đáy phổi, các dài mờ mở rộng và hình ảnh tổ ong.