Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Thai 17 tuần có chiều dài cổ tử cung là 31 mm có ngắn không?

Được hỏi bởi Tuyen Truong - tuyentruong****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Thai của em nay được 17 tuần. Đi đo chiều dài cổ tử cung là 31 mm.

Bác sĩ cho em hỏi chiều dài cổ tử cung như vậy có ngắn không ạ, vì bác sĩ cho em đặt thuốc Progestan để theo dõi. Em có nên đặt thuốc không ạ hay theo dõi thêm thời gian nếu bị ngắn lại thì mình mới điều trị?

Nhờ bác sĩ tư vấn dùm, em cảm ơn bác sĩ!
do chieu dai co tu cung khi mang thai - anh 1
Mẹ bầu nên thường xuyên theo dõi chiều dài cổ tử cung. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong quy trình khám thai thường quy, từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày, siêu âm độ mờ da gáy kèm xét nghiệm Combined Test để sàng lọc bất thường nhiễm sắc thể.

Siêu âm đo chiều dài cổ tử cung ở tuổi thai từ 16 tuần để dự phòng sinh non. Theo định nghĩa, chiều dài cổ tử cung ngắn khi nhỏ hơn 25mm, hay đường kính lỗ trong lớn hơn 10mm, khi đó cần điều trị dự phòng. Trường hợp của bạn chưa gọi là cổ tử cung ngắn. Bạn có thể cân nhắc điều trị hoặc theo dõi tiếp.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cổ tử cung bình thường của phụ nữ gồm lỗ ngoài và lỗ trong. Chiều dài cổ tử cung được đo từ lỗ ngoài đến lỗ trong. Cổ tử cung bình thường sẽ có kích thước khoảng 30mm.

Khi chưa sinh nở, thì cổ tử cung tròn đều, mật độ săn chắc. Còn sau khi đã trải qua một cuộc sinh, cổ tử cung sẽ dẹp lại, và mật độ mềm hơn. Phụ nữ càng sinh đẻ nhiều thì lỗ ngoài của cổ tử cung càng rộng ra theo thời gian.

Phụ nữ khi mang thai có chiều dài cổ tử cung ngắn cần lưu ý:

- Không làm việc nặng;

- Bổ sung đầy đủ các chết dinh dưỡng;

- Hạn chế đi lại và vận động nhiều;

- Theo dõi thường xuyên, đến các cơ sở y tế kịp thời khi có các dấu hiệu dọa sinh non như đau bụng, ra huyết âm đạo.

Các bác sĩ khuyên khi mang thai chị em cần thường xuyên đo chiều dài cổ tử cung. trong trường hợp có những nguy cơ sinh non bác sĩ có thể can thiệp bằng cách cho thai phụ dùng thuốc hoặc khâu eo cổ tử cung.


Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7