Bệnh lao

Tại sao uống thuốc lao đều đặn lại dẫn đến lao kháng thuốc?

Thưa bác sĩ, Con bây giờ đã qua kháng thuốc rồi ạ, uống thuốc lao cũ chưa tới 1 tháng về nhà sau đó ho ra máu lại, lên bác sĩ kiểm tra ra đàm soi dương tính, hơn nữa con còn kháng với 1 loại thuốc R, hiện đang điều trị lao kháng thuốc với phát đồ IV ạ. Tuần trước con vừa đi tái khám lại, trưa hôm nay bác sĩ gọi bảo con có khả năng kháng tiếp 1 loại thuốc nào đó, phải làm kháng sinh đồ lại để đổi thuốc mới. Cái con thắc mắc là còn chỉ uống thuốc 1 tháng, lên tái khám tháng tiếp theo thì lại có kết quả thế này. Mặc dù con đã cố gắng uống thuốc đầy đủ và đều đặn nhưng không hiểu lý do tại sao ạ (trong qua trình uống thuốc con có uống nước trà ạ). Ngày nào cũng uống, như vậy có làm giảm tác dụng của thuốc dẫn đến kháng nữa không ạ? Mong bác sĩ trả lời giúp con vì bây giờ con và người nhà rất sợ, lo lắng. Bệnh của con có thể chữa khỏi không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Làm kháng sinh đồ chẩn đoán lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Làm kháng sinh đồ chẩn đoán lao. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mặc dù việc không tuân thủ điều trị có thể gây ra lao kháng thuốc. Tuy nhiên, do em mới điều trị 1 tháng, lại không đáp ứng ngay từ đầu, nên khả năng là bệnh lao phổi mà em mắc phải từ ban đầu đã là do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Xét nghiệm phát hiện kháng R có thể là Gene Xpert, chỉ cho kết quả kháng 1 loại thuốc.

Nếu bác sĩ đã nghi ngờ lao phổi kháng hơn 1 loại thì làm kháng sinh đồ là phù hợp. Em nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tìm ra phác đồ phù hợp nhất, kiên trì theo đuổi thì sẽ mau chóng khỏi bệnh em nhé!

Thân mến.


Mời tham khảo thêm:“Kháng thuốc” là khi vi trùng lao trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều loại thuốc lao. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, nhưng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy theo mức độ kháng thuốc mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thời gian điều trị lao kháng thuốc có thể cần kéo dài đến 24 tháng. Điều trị lao kháng thuốc cần kết hợp nhiều loại thuốc lao hơn bình thường, và các thuốc lao hàng hai dùng trong điều trị lao kháng thuốc cũng có nhiều tác dụng phụ hơn. Do đó, quá trình điều trị lao kháng thuốc sẽ phức tạp hơn, và cần được theo dõi nhiều hơn.

Lao kháng thuốc có thể điều trị khỏi.

Mặc dù lao kháng thuốc gây khó khăn cho việc điều trị lao thành công, nhưng tùy theo mức độ nhẹ, nặng, hay nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc mà BS sẽ lựa chọn phác đồ điều trị lao phù hợp cho bệnh nhân.

Bệnh lao hầu như chỉ lây lan qua đường hô hấp. Như vậy, chỉ những bệnh nhân bị lao phổi mới có khả năng phát tán vi trùng lao và lây lan bệnh cho người khác. Những bệnh nhân không bị lao ở phổi, mà bị lao ở các cơ quan khác (lao hạch, lao ổ bụng, lao màng não…) thì hầu như không lây lan bệnh lao cho người khác.

Những bệnh nhân bị lao phổi kháng thuốc cần hiểu rằng, họ sẽ là nguồn lây lan bệnh lao kháng thuốc cho những người khác khi họ chưa được điều trị, hay khi họ bỏ trị lao kháng thuốc. Nếu bạn có người thân bị lao phổi kháng thuốc, bạn cần động viên người thân của mình tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, để giúp cho quá trình điều trị lao kháng thuốc có kết quả tốt đẹp. Những người có tiếp xúc thường xuyên với bệnh nhân lao phổi kháng thuốc, hay là có tiếp xúc với những bệnh nhân lao phổi nói chung, thì nên được khám kiểm tra để tầm soát bệnh lao.