Nha khoa

Tại sao làm cầu răng sứ bị tiêu xương hàm?

Sau khi làm cầu răng, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra vì không có chân răng, khiến cho mô nướu bên dưới cầu răng ngày càng co lại, không còn đầy đặn như trước.

Nguyên nhân cầu răng sứ không khắc phục tiêu xương hàm

Mất răng đồng nghĩa với việc xương hàm sẽ bị rỗng. Nếu không có chân răng giả thay thế, các mô xương không còn điểm tựa sẽ sụt dần xuống, cả về chiều rộng và chiều cao. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm.

Bản chất của kỹ thuật làm cầu răng sứ là phục hình thân răng ở trên nướu, thông qua việc mượn lực nâng đỡ từ các răng thật kế cận. Nói một cách dễ hiểu, cầu răng sứ là một dãy gồm răng giả ở giữa và mão răng 2 bên gắn vào răng trụ 2 bên khoảng trống mất răng. Nhờ đó, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng được cải thiện rõ rệt.

Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Như vậy, phương pháp cầu răng sứ không thể khôi phục chân răng thật đã mất. Do đó, sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn tiếp diễn. Biểu hiện dễ thấy nhất là vùng mô nướu bên dưới cầu răng dần lõm xuống, để lộ khoảng trống giữa nướu và răng giả.

Dù không ngăn chặn được hiện tượng tiêu xương hàm nhưng cầu răng sứ vẫn là một giải pháp phục hình răng mất khá tốt, với nhiều ưu điểm nổi bật. Tiêu biểu nhất là khả năng khôi phục khoảng 70% sức nhai tự nhiên của hàm chỉ sau 2 - 4 ngày, ngăn chặn hiện tượng xô lệch răng, cải thiện khả năng phát âm.

Giải pháp khắc phục tiêu xương hàm sau khi mất răng

Tính đến thời điểm hiện tại, bạn chỉ có thể phòng ngừa hiện tượng tiêu xương hàm bằng kỹ thuật làm răng Implant.

Trong kỹ thuật này, trụ Implant sẽ được đặt vào xương hàm tại vị trí mất răng, đảm nhận các chức năng tương tự như chân răng thật đã mất. Thao tác này có thể được thực hiện ngay sau khi nhổ răng.

Mô phỏng quy trình cấy ghép răng Implant

Người mất răng lâu năm cũng có thể trồng răng Implant nhờ vào các kỹ thuật hỗ trợ như nâng xoang - ghép xương, cấy màng xương… Sau khi thực hiện, các mô xương hàm tại vị trí mất răng có thể phục hồi cả chiều dài, chiều rộng và chiều cao.

Ngoài khả năng bảo tồn xương hàm nhờ phụ hồi được chân răng, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng Implant cũng được các chuyên gia nha khoa đánh giá rất cao khi có thể khôi phục đến 99% lực cắn tự nhiên của hàm, hình dáng, kích thước và màu sắc hệt như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ hoàn thiện ở tất cả các tình huống phục hình.

Theo Sức khỏe và Đời sống
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • cac bien phap ve sinh rang mieng

  Các biện pháp vệ sinh răng miệng

  “Tôi chải răng rất kỹ, mỗi ngày chải răng 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Tại sao tôi vẫn bị sâu răng, ê buốt răng? ” Đây là câu hỏi rất thường gặp của người dân đến với bác sĩ. Nguyên nhân của việc này đến từ việc chải răng chưa đúng cách và việc sử dụng bàn chải đánh răng thôi là chưa đủ.
  07/09/2019 08:10 Nha khoa
 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
Đọc nhiều