Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tác hại khi mua thuốc theo toa cũ có thành phần corticoid?

Được hỏi bởi Trần Sự - sutra****@gmail.com
Thực tế có nhiều người tự ý mua thuốc giảm đau khi bị bệnh xương khớp, hoặc tiếp tục mua thuốc theo toa cũ của bác sĩ, trong đó có thuốc chứa corticoid mà không tái khám. Điều này có tác hại như thế nào ạ?
tac hai khi mua thuoc theo toa cu co thanh phan corticoid - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Corticoid có 3 dạng tác dụng, bao gồm tác dụng ngắn, tác dụng trung bình và tác dụng kéo dài. Tùy theo chỉ định của từng bệnh mà bác sĩ sẽ chọn lựa loại thuốc thích hợp. Do đó, nếu một bệnh lý cấp tính mà vô tình được cho sử dụng hoặc mua thuốc mà tác dụng kéo dài thì tác dụng phụ rất nhiều.

Corticoid có 5 tác dụng chính: dị hóa đạm, tăng cơ sinh đường dễ làm tăng đường huyết, tăng giữ nước và muối dễ gây phù, tăng huyết áp, làm tăng hoạt tính của chất kháng vitamin D và làm giảm hấp thu canxi ở ruột. Do đó nếu lạm dụng sẽ gây ra tình trạng ức chế sự hoạt động của các tế bào tạo xương, làm rối loạn hệ miễn dịch, dễ gây cho bệnh nhân tình trạng nhiễm trùng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Corticoid là một nhóm các chất hóa học bao gồm các hoócmôn steroid được sản xuất từ vỏ thượng thận của động vật có xương sống và các chất tổng hợp tương tự các hoócmôn đó.

Theo PGS Nguyễn Hữu Đức, thuốc corticoid được gọi đầy đủ là glucocorticoid. Trong cơ thể ta có hai corticoid thiên nhiên được tiết ra từ vỏ thượng thận (tuyến úp trên hai quả thận), đó là cortison và hydrocortison. Thuốc corticoid dùng trong điều trị gồm nhiều loại: dexamethason (thường gọi nôm na là “đề xa” hay thuốc “hột dưa” vì thuốc có dạng viên hình hạt dưa), prednison, prednisolon, methylprednisolon, triamcinolon…


BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7