Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Tác dụng phụ của thuốc Tenofovir đến thai nhi?

Được hỏi bởi Tấn Hùng - nguyenhung****@gmail.com
Xin chào BS,

Vợ tôi đang mang thai tuần thứ 29 và đi khám BV Nhiệt đới ngày 17/11/2017 bị nhiễm virus viêm gan B (HBeAg - dương). BS điều trị có tư vấn là dùng thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg (NOFOVIR = TDF) trong 1,5 tháng và BS có nói có tác dụng phụ với thai nhi.

Xin BS tư vấn rõ hơn về tác dụng phụ ảnh hưởng thai nhi mức độ nghiêm trọng ra sao, và khả năng lây từ mẹ sang con thế nào?

Và nếu không dùng thuốc Tenofovir thì mức độ bệnh sẽ ảnh hưởng ra sao tới thai nhi? Xin cảm ơn BS.
tac dung phu cua thuoc tenofovir den thai nhi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus viêm gan B khó qua được nhau thai để đi đến bào thai. Tuy nhiên, khi mức độ hoạt động của virus cao, nhất là trường hợp HBeAg dương tính thì khả năng lây lan cho em bé sẽ tăng lên.

Do đó, 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ có HBeAg (+) thường được chỉ định sử dụng thuốc kháng virus để hạn chế lây nhiễm cho em bé.

Sử dụng thuốc ở giai đoạn này không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhưng có một số ít trường hợp (khoảng 2%) báo cáo về sự suy giảm nhẹ cân nặng và chiều cao của em bé có mẹ sử dụng Tenofovir.

Điều này thật sự không nghiêm trọng nên BS vẫn chỉ định thuốc cho vợ bạn trong trường hợp này.

Lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu xảy ra trong khi sinh, do đó em bé sinh ra thường được tiêm kháng thể tiêm cả kháng thể thụ động lẫn vaccine ngừa viêm gan siêu vi B, giúp ngăn ngừa được tới 90% nguy cơ lây nhiễm.

Nếu em bé được sinh ở các bệnh viện lớn thì sẽ được tiêm đầy đủ những thuốc chủng ngừa này.

Thân mến!

Quảng cáo

Danh bạ ngành y

Click chọn theo tỉnh, thành
Dạ dày

Thiệt thân vì thực phẩm chức năng

Chỉ vì tin lời quảng cáo hấp dẫn mà sau một thời gian sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN), anh Jim McCants, người Mỹ, bị suy gan và phải ghép gan.

 

Đối tác

Hỗ trợ 24/7