Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Tác dụng phụ của thuốc Tenofovir đến thai nhi?

Được hỏi bởi Tấn Hùng - nguyenhung****@gmail.com
Xin chào BS,

Vợ tôi đang mang thai tuần thứ 29 và đi khám BV Nhiệt đới ngày 17/11/2017 bị nhiễm virus viêm gan B (HBeAg - dương). BS điều trị có tư vấn là dùng thuốc Tenofovir disoproxil fumarate 300mg (NOFOVIR = TDF) trong 1,5 tháng và BS có nói có tác dụng phụ với thai nhi.

Xin BS tư vấn rõ hơn về tác dụng phụ ảnh hưởng thai nhi mức độ nghiêm trọng ra sao, và khả năng lây từ mẹ sang con thế nào?

Và nếu không dùng thuốc Tenofovir thì mức độ bệnh sẽ ảnh hưởng ra sao tới thai nhi? Xin cảm ơn BS.
tac dung phu cua thuoc tenofovir den thai nhi - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Virus viêm gan B khó qua được nhau thai để đi đến bào thai. Tuy nhiên, khi mức độ hoạt động của virus cao, nhất là trường hợp HBeAg dương tính thì khả năng lây lan cho em bé sẽ tăng lên.

Do đó, 3 tháng cuối thai kỳ, người mẹ có HBeAg (+) thường được chỉ định sử dụng thuốc kháng virus để hạn chế lây nhiễm cho em bé.

Sử dụng thuốc ở giai đoạn này không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, nhưng có một số ít trường hợp (khoảng 2%) báo cáo về sự suy giảm nhẹ cân nặng và chiều cao của em bé có mẹ sử dụng Tenofovir.

Điều này thật sự không nghiêm trọng nên BS vẫn chỉ định thuốc cho vợ bạn trong trường hợp này.

Lây truyền từ mẹ sang con chủ yếu xảy ra trong khi sinh, do đó em bé sinh ra thường được tiêm kháng thể tiêm cả kháng thể thụ động lẫn vaccine ngừa viêm gan siêu vi B, giúp ngăn ngừa được tới 90% nguy cơ lây nhiễm.

Nếu em bé được sinh ở các bệnh viện lớn thì sẽ được tiêm đầy đủ những thuốc chủng ngừa này.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

26 1 livestream bi quyet keo dai tuoi tho voi vi y khoa vui ve luong le hoang

26/1, livestream bí quyết kéo dài tuổi thọ với vị “y khoa vui vẻ” Lương Lễ Hoàng

Sáng thứ 7, ngày 26/1, bạn đã có hẹn gì chưa? Hãy ghé Khách sạn Royal Kim Đô để giao lưu, trò chuyện với bác sĩ Lương Lễ Hoàng về “Bí quyết kéo dài tuổi thọ” và nhận phiếu tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí về răng miệng, viêm gan, tiểu đường, hậu ung thư… Đây là món quà sức khỏe rất ý nghĩa dịp năm mới.

Click chọn theo tỉnh, thành

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc áp dụng không đúng các biện pháp tránh thai, dẫn đến tác dụng phụ, mang thai ngoài ý muốn, phá thai… ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản và tâm lý người phụ nữ.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7