Nội tiết - Tiểu đường

Sụt cân, đường trong máu cao, mẹ em cần làm gì?

Chào BS, Mẹ tôi năm nay 56 tuổi. Cách đây 3 tuần mẹ tôi sụt cân đột ngột. Đi khám BS cho thuốc và hẹn 1 tháng quay trở lại. Nhưng mỗi ngày tôi đo lượng đường trong máu của mẹ tôi rất cao, từ 255-355. Vậy giờ tôi phải giup mẹ tôi như thế nào? Cám ơn BS! (Vu Thi Thuy - Bình Thạnh)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Mặc dù bạn không nói chẩn đoán của BS, nhưng dựa vào dữ kiện mà bạn cung cấp, bao gồm người bệnh sụt cân đột ngột + xét nghiệm đường máu cao 255-355 mg/dl, như vậy nhiều khả năng mẹ bạn bị đái tháo đường.

Bệnh nhân mới được chẩn đoán và điều trị thuốc 1 tháng, do đó cần uống thuốc theo toa của BS.
Việc ghi nhận đường huyết mỗi ngày là tốt nhưng khoan vội tự điều chỉnh đường cho bệnh nhân tại nhà bằng việc tự phối hợp thêm thuốc này, cây cỏ nọ... vì điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại hơn có lợi (như tương tác thuốc, tụt đường huyết...).

Đến ngày tái khám bệnh thì bạn đưa cho BS sổ theo dõi đường huyết mỗi ngày để BS điều chỉnh thuốc cho phù hợp, hoặc tái khám sớm hơn dự kiến.

Ngoài ra, về chế độ ăn uống:
Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, tuy nhiên, cần hạn chế những thực phẩm giàu năng lượng, đồ ăn chiên rán, đồ ngọt, không ăn mặn, hạn chế rượu bia...

Các chuyên gia khuyến nghị người bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và giàu chất xơ như rau xanh, các loại họ đậu… Ăn các loại thịt nạc như thịt bò vì giàu CLA có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu. Đồng thời, bổ sung cá biển giàu acid béo có lợi giúp giảm cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

Khi chăm sóc bệnh nhân tiểu đường, người thân cũng cần chú ý cách chế biến, càng đơn giản càng tốt như luộc, hấp,… Hạn chế món ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào và các đồ chế biến sẵn, đóng hộp.

Chế độ luyện tập phù hợp:
Người bệnh nên dành ra 30 - 45 phút mỗi ngày để luyện tập như đi bộ hoặc chơi các môn thể theo phù hợp với sức khỏe, lứa tuổi. Duy trì cân nặng lý tưởng tránh béo phì, thừa cân. Tránh khói thuốc lá.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều