Thận - Tiết niệu

Sỏi niệu quản 12mm, uống thuốc Foncitril 4000 có được không?

Tôi bị sỏi thận ở niệu quản phải 12mm cách thận phải 2cm. Vậy uống thuốc làm nhỏ sỏi Foncitril 4000 có được không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Sỏi niệu quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi niệu quản. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Sỏi niệu quản 12mm là khá lớn, không thể điều trị bằng thuốc uống hay theo dõi được. Sỏi to có thể gây biến chứng tắc nghẽn đường niệu, suy thận cấp mạn, nhiễm trùng tiết niệu - nhiễm trùng huyết… gây nguy hiểm.

Thuốc Foncitril 4000 có tác dụng làm kiềm hoá nước tiểu, nhưng không phải sỏi niệu quản nào cũng đáp ứng với điều trị này, có khi còn làm cho tình trạng nặng hơn.  Tốt nhất bạn nên khám chuyên khoa Ngoại niệu để bác sĩ đánh giá lại chính xác kích thước và vị trí, nếu đúng kích thước như trên thì khả năng là phải phẫu thuật.

Hiện nay phẫu thuật nội soi hệ niệu khá phát triển, có nhiều hướng tiếp cận, ít xâm lấn, ít biến chứng và cho hiệu quả điều trị rất tốt bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Khi sỏi thận bị mắc kẹt tại niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang) thì được gọi là sỏi niệu quản. Sỏi niệu quản là những chất rắn nằm trong niệu quản. Sỏi niệu quản thường gây ra những cơn đau bụng co thắt dữ dội một bên hông lưng (cơn đau quặn thận) và làm người bệnh phải đi cấp cứu.

Khi bệnh có triệu chứng, bệnh nhân có chỉ định can thiệp lấy sỏi. Tùy theo kích thước và vị trí viên sỏi mà bác sĩ có nhiều cách xử trí khác nhau. Các cách can thiệp từ đơn giản như tán sỏi ngoài cơ thể, nội soi ngược dòng gắp sỏi đến phức tạp hơn như mổ nội soi lấy sỏi.

Nếu bạn bị sỏi tái phát nhiều lần nên xem lại chế độ ăn uống. Bạn hãy uống hơn hai lít nước mỗi ngày và tiến hành các kiểm tra chuyên sâu hơn để tìm những nguyên nhân gây sỏi có thể điều trị được như nhiễm trùng tiểu kéo dài, tăng canxi máu do cường tuyến cận giáp. Khi điều trị khỏi các nguyên nhân này thì sỏi thận mới được giải quyết triệt để và tránh được các cuộc phẫu thuật lấy sỏi phức tạp về sau.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Uống nước đều đặn. Đối với những người có tiền sử sỏi thận, các bác sĩ thường khuyên bạn nên thải ra khoảng 2,6 lít (2,5 lít) nước tiểu một ngày. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đo lượng nước tiểu để chắc chắn rằng bạn uống đủ nước. Nếu sống trong vùng khí hậu nóng, khô hoặc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần phải uống nước nhiều hơn để sản xuất đủ lượng nước tiểu. Nếu nước tiểu sáng và trong thì chứng tỏ bạn đã uống đủ nước;
- Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều oxalat. Nếu cơ thể bạn dễ hình thành sỏi canxi oxalat, bác sĩ có thể khuyên hạn chế thức ăn giàu oxalat, bao gồm các loại đại hoàng, củ cải, đậu bắp, rau bina, củ cải Thụy Sĩ, khoai lang, các loại hạt, trà, sô cô la và các sản phẩm đậu nành;
- Chọn một chế độ ăn ít muối và protein động vật. Giảm lượng muối ăn và chọn nguồn protein không xuất phát từ động vật, chẳng hạn như các loại đậu. Bạn nên xem xét việc sử dụng gia vị khác thay cho muối;
- Tiếp tục ăn các loại thực phẩm giàu canxi, nhưng hãy cẩn thận với việc bổ sung canxi. Canxi trong thức ăn không có ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận, vì vậy bạn hãy tiếp tục ăn các loại thực phẩm giàu canxi trừ khi bác sĩ khuyến cáo không nên. Bạn hãy hỏi bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung canxi, vì chúng có thể tăng nguy cơ bị sỏi thận. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bổ sung canxi vào các bữa ăn vì chế độ ăn ít canxi có thể làm tăng sự hình thành sỏi thận ở một số người.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường