Cơ - Xương - Khớp

Sau mổ nội soi đứt dây chằng chéo trước, khớp gối phát ra tiếng kêu?

Em bị đứt dây chằng chéo trước và mổ nội soi được hơn 6 tháng rồi nhưng hiện tại khi co gập duỗi gối thì nge tiếng kêu lục cục, lào xạo nhiều. vậy xin hỏi bác sĩ là có bị sao không ạ? (Bạn đọc tên Giang - Vũng Tàu)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tiếng lục cục ở các khớp có thể gặp trong trường hợp sinh lý bình thường do hệ thống dây chằng bao khớp và các sụn đầu xương dãn đột ngột khi vận động. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể gặp ở người bị thoái hóa khớp giai đoạn đầu.

Trường hợp của bạn đã có từng đứt dây chằng chéo, tức là có tổn thương nặng lên vùng gối, nên nếu như gối phát ra tiếng kêu kèm theo đau, bạn nên khám chuyên khoa xem có bệnh lý của sụn khớp hay không.

Trong trường hợp chỉ phát ra tiếng kêu mà không có khó chịu gì khác, bạn nên tích cực tập vật lý trị liệu và các bài tập giúp khớp gối vững và các dây chằng, gân cơ dẻo dai hơn bạn nhé!
Thân mến!

Dây chằng chéo trước nằm ở trung tâm của gối, giữa khoang lồi cầu của xương đùi. Có tác dụng liên kết giữa xương chày và xương đùi. Dây chằng chéo trước có vai trò quan trọng trong việc làm vững khớp gối theo hướng trước sau.

Khi tổn thương dây chằng này thì sự vững chắc của khớp gối bị ảnh hưởng, hậu quả là khớp gối bị lỏng khi hoạt động. Nhưng nguy hiểm hơn là các tổn thương thứ phát thành phần khác của gối, trong đó 2 thành phần dễ bị ảnh hưởng nhất là sụn chêm và sụn mặt khớp. gây cảm giác đau, kẹt khớp và tràn dịch khớp. Tổn thương sụn khớp dẫn đến hư khớp hay còn gọi là thoái hóa khớp.

Điều trị đứt dây chằng chéo trước thế nào?

Điều trị bảo tồn chủ yếu dùng thuốc giảm đau, kháng viêm, tập vật lý trị liệu tăng sức mạnh cơ tứ đầu đùi. Chỉ định bao gồm đứt không hoàn toàn dây chằng chéo trước, khớp gối còn vững, đứt dây chằng chéo trước ở bệnh nhân lớn tuổi và đứt dây chằng chéo trước ở trẻ em còn sụn tăng trưởng

Phẫu thuật: Phẫu thuật nội soi tái tạo lại dây chằng chéo trước đứt là phẫu thuật phổ biến hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới. Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là sau 3 tuần kể từ khi bị chấn thương.

Phẫu thuật viên có thể dùng mảnh ghép bằng gân khác thay thế dây chằng chéo trước khớp gối đã bị đứt, có thể là mảnh ghép tự thân hoặc đồng loại. Tuy nhiên do hiện nay ở Việt Nam các ngân hàng mô chưa phát triển nên chủ yếu vẫn là dùng các mảnh ghép tự thân là chính. Các mảnh ghép tự thân hiện nay hay được sử dụng là: mảnh ghép gân hamstring, mảnh ghép gân bánh chè, mảnh ghép gân mác dài, mảnh ghép gân tứ đầu đùi…

Việc sử dụng mảnh ghép nào là tùy theo sở thích và kỹ năng được đào tạo của từng phẫu thuật viên, tuy nhiên mảnh ghép hamstring vẫn là mảnh ghép được ưa thích và hay dùng hơn cả.