Nội thần kinh - Đột quỵ

Run chân tay, tim đập nhanh... là triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật?

Chào BS ạ, Em bị run chân tay, tim đập nhanh, vã mồ hôi mỗi khi căng thẳng và áp lực. Liệu em có bị mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Triệu chứng run tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng run tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Hoàng Long thân mến,

Mỗi khi căng thẳng, áp lực sẽ khiến cơ thể tiết ra nhiều hormone và kích thích hệ thần kinh, chính các yếu tố hormone - thần kinh này làm tim đập nhanh, bóp mạnh, có khi có lỗi nhịp, thở nhanh, có khi hít không sâu, run tay chân, vã mồ hôi... Người khỏe mạnh bình thường thì triệu chứng này thoáng qua, nhưng ở người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, tâm lý yếu, rối loạn lo âu hay rối loạn thần kinh thực vật, bệnh lý tim mạch, nội tiết...thì triệu chứng này nhiều hơn.

Như vậy, với các triệu chứng trên thì chưa đủ chứng cứ để chẩn đoán em bị rối loạn thần kinh thực vật, mà nếu có thì điều trị cũng cần phải có sự luyện tập của bản thân em.

Nếu em tập luyện thích nghi với stress, trang bị cho mình đủ kiến thức cũng như cách ứng xử linh hoạt sẽ khiến em tự tin hơn và khống chế được luồng cảm xúc lo lắng này. Ngoài ra, ăn uống đầy đủ chất, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục, không cafe bia rượu thuốc lá sẽ giúp tăng sức đề kháng và cơ thể khỏe khoắn cũng giúp em tự tin hơn.

Nếu em đã cố gắng hết sức mà tình trạng lo lắng quá mức ảnh hưởng đến công việc của em, thì em nên đến BV để thăm khám và điều trị thuốc hỗ trợ, em có thể khám tại chuyên khoa Thần kinh (điều trị rối loạn lo âu) hoặc chuyên khoa Nội tim mạch hay chuyên khoa Nội tổng quát đều được.

Thân mến.


Rối loạn thần kinh thực vật là sự mất cân bằng của 2 hệ thống thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Hai hệ thống này về cơ bản gần như trái ngược nhau nhưng đôi khi có tác dụng hiệp đồng ở phạm vi hẹp.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật biểu hiện rất nhiều biến chứng ra bên ngoài như: người mệt mỏi, mất ngủ, thở nhanh, cảm giác bốc hỏa khó chịu... Vì những triệu chứng này không rõ ràng nên người bệnh khó mà tự nhận biết bệnh tại nhà.

Một số lời khuyên tốt cho người rối loạn thần kinh thực vật mà bác sĩ đưa ra đó là người bệnh cần điều chỉnh hoạt động của cả cơ thể mình mới là điều quan trọng nhất như: tập luyện yoga, ngồi thiền, dưỡng sinh, tập thể dục điều độ đều đặn… Nên luyện tập đi bộ 1 ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ, những bước chân vô thức sẽ tác động rất tốt và điều chỉnh lại hệ thần kinh thực vật. Khoảng 1 thời gian bác sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt nhưng muốn lấy lại cảm giác thì phải tập liên tục trong 6 tháng.

Điều quan trọng nhất cần được lưu ý đó là tâm lý thoải mái, yên tĩnh, không căng thẳng để giải tỏa những áp lực, lo toan trong cuộc sống.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường