Cơ - Xương - Khớp

Quá trình phục hồi thần kinh khó khăn thế nào so với phục hồi xương và cơ?

Quá trình phục hồi thần kinh có đặc trưng và khó khăn riêng như thế nào so với phục hồi xương và cơ, thưa BS?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Nói một cách ví von xương giống như một khung xe máy, mạch máu giống như xăng nhớt, thần kinh giống như điện, để vận động được thì dây thần kinh (dây điện) phải có có điện thì mạch máu mới hoạt động được để nuôi các cơ.

Vấn đề phục hồi thần kinh không khác gì xương khớp nhưng mức độ lành của thần kinh chậm hơn. Bên cạnh đó, cảm giác của người bệnh khi không vận động được rất khó chịu, cho nên việc phục hồi thần kinh bao giờ cũng lâu hơn xương khớp.

Tuy nhiên, cũng không phải lâu hoàn toàn vì có những trường hợp cơ quan bị đứt ngay tại vùng cơ đó thì việc nối cơ sẽ phục hồi rất nhanh.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Các dấu hiệu và triệu chứng của đám rối thần kinh cánh tay có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí chấn thương. Thông thường chỉ một cánh tay bị ảnh hưởng.

Các thương tích ít nghiêm trọng

Tổn thương nhỏ thường xảy ra trong các môn thể thao đối kháng như bóng đá hoặc đấu vật, khi dây thần kinh cánh tay bị kéo căng hoặc bị chèn ép. Những triệu chứng thường là châm chích hoặc bỏng rát, có thể gây ra các triệu chứng sau:

Cảm giác như bị điện giật hoặc cảm giác nóng rát dọc suốt cánh tay.

Tê và yếu ở cánh tay.

Các triệu chứng này thường chỉ kéo dài vài giây hoặc vài phút, nhưng ở một số người có thể kéo dài trong nhiều ngày hoặc lâu hơn.

Các chấn thương nặng

Các triệu chứng nặng hơn do chấn thương làm tổn thương nghiêm trọng hoặc thậm chí làm rách hoặc đứt các dây thần kinh. Chấn thương nặng nề nhất của đám rối thần kinh cánh tay xảy ra khi rễ thần kinh bị tách (nhổ bật) khỏi tủy sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của chấn thương nặng có thể bao gồm:

Yếu hoặc không có khả năng sử dụng một số cơ của bàn tay, cánh tay hoặc vai

Hoàn toàn mất cử động và cảm giác ở cánh tay, bao gồm cả vai và bàn tay

Đau dữ dội

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn
Bệnh viện Nhân Dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều