Tai - Mũi - Họng

Phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi có hết đau đầu kinh niên không?

Em bị đau đầu bên trái thường xuyên, thái dương, trong hốc mắt, mũi, lan phía sau được 10 năm, hầu như ngày nào, lúc nào cũng đau, em đi nội soi mũi thì bị vẹo vách ngăn mũi trái, chỉ định phẫu thuật. Cho em hỏi, sau phẫu thuật tình trạng đau đầu có hết không, đau đầu dai dẳng rất khó chịu ạ. Mong nhận được câu trả lời của bác sĩ ạ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Chỉ định phẫu thuật vẹo vách ngăn mũi được đặt ra khi chúng gây nên những triệu chứng khó chịu như: nghẹt mũi thường xuyên, phản xạ nhức đầu, viêm mũi xoang tái phát...

Sau phẫu thuật, nếu chăm sóc tốt sức khoẻ, các triệu chứng nhức đầu, nghẹt mũi sẽ cải thiện nhiều bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Vẹo vách ngăn mũi là một trong những nguyên nhân của ngạt mũi, chảy máu mũi tái phát, viêm xoang có khi đau nửa đầu. Nó cũng là một trong những nguyên nhân xuất tiết ở mũi sau làm bệnh nhân phải khạc nhổ.

Người bệnh thấy ngạt một bên, tuy nhiên ngạt có thể từng lúc và đau thường gặp sau cảm cúm kéo dài, đau sâu ở giữa hai hố mắt, lan về phía sau đầu (vùng chẩm) thường đau nửa bên đầu, nhưng cũng có khi đau cả hai bên.

Đau âm ỉ suốt ngày, đến tối đi ngủ thì quên đau, sáng thức dậy đau trở lại. Những hôm trời nóng hoặc lạnh nhiều, hoặc lúc thấy kinh nguyệt, cơn đau tăng lên. Nếu nằm nghiêng về phía mũi không ngạt thì đau đầu sẽ giảm đi. Trường hợp đặc biệt vẹo kiểu hình chữ S làm ngạt mũi cả hai bên thì giảm khả năng ngửi.

Về điều trị: phần lớn các trường hợp vẹo vách ngăn được cơ thể thích nghi, trường hợp vẹo nặng thì cần phẫu thuật. Tuy nhiên, vẹo vách ngăn sẽ trở nên phiền phức nếu phù nề cuống mũi kéo dài.

Người bệnh cần chú ý tránh ngạt mũi bằng cách không hút thuốc lá, rượu bia, đeo khẩu trang khi đi đường, không lạm dụng thuốc nhỏ mũi. Trường hợp bệnh của bác nên đến điều trị ở chuyên khoa tai mũi họng, có thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi chỉnh sửa vách ngăn. Đây là phẫu thuật không lớn và không để lại sẹo.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều