BV - Phòng khám Nhi khoa

Phẫu thuật thoát vị bẹn ở trẻ hết bao nhiêu tiền?

Trẻ 1 tháng tuổi phẫu thuật thoát vị bẹn có mất nhiều chi phí không ạ? (Lê Thị Hương - Lethihuong…@gmail.com)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Các bác sĩ BV Nhi Trung ương và chuyên gia người Nhật tiến hành ca phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn cho trẻ. Ảnh: Internet

Bạn thân mến,

Đầu tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Về thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thoát vị bẹn là dị tật bẩm sinh rất phổ biến ở trẻ, nguyên nhân là do còn ống phúc tinh mạc ở trẻ nam hoặc ống nuck ở trẻ gái. Với trẻ bình thường, ống sẽ được đóng kín. Với một số bé ống không đóng kín, khi đường kính ống này đủ lớn để các tạng trong ổ bụng (ruột, mạc nối lớn, phần phụ) có thể chui qua đó xuống bẹn và bìu gây thoát vị bẹn.

Đây là 1 tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật bởi đây là phương pháp hiệu quả nhất giúp bệnh nhân hạn chế được các biến chứng nguy hiểm. Chỉ một số trường hợp đặc biệt như trẻ còn quá nhỏ, bệnh nhân có yếu tố nguy cơ phẫu thuật, bệnh nhân béo phì… mới cần điều trị, theo dõi trước phẫu thuật.

Trong thông tin cung cấp bạn không nói rõ bé đã được chỉ định phẫu thuật của bác sĩ hay chưa. Khuynh hướng hiện nay là mổ sớm nhất có thể cho bé nhằm tránh biến chứng nghẹt (do ruột sa xuống và không trở lại ổ bụng được) xảy ra. Tuy nhiên, khi phẫu thuật các bác sĩ cũng cần cân nhắc các yếu tố đi kèm như bé có sinh non, có bệnh lý gì đặc biệt hay không (như đã nói ở trên)... mà thời gian mổ có thể sớm hay muộn.

Nếu bé nhà bạn đã được chỉ định mổ thì gia đình không nên trì hoãn bởi nếu để bệnh diễn tiến nặng, bé có thể bị thoát vị nghẹt thậm chí hoạt tử ruột rất nguy hiểm.

Có hai phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn cơ bản đó là phẫu thuật mở và phẫu thuật nội soi. Tuy nhiên, trong y văn nhiều tài liệu đề cập tỷ lệ tái phát sau phẫu thuật mổ mở thoát vị bẹn từ 0,8-3,8% và tỷ lệ còn bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện từ 5,6-30% nếu chỉ dựa vào siêu âm đơn thuần. Chính vì vậy, với nhiều ưu thế đạt được, phương pháp mổ nội soi hiện đại đã dần thay thế phương pháp phẫu thuật thoát vị bẹn truyền thống.

Một trong những ưu điểm đáng kể nhất của phương pháp phẫu thuật nội soi là rất an toàn, ít gây sang chấn mạch máu và ống dẫn tinh (ở trẻ nam), ít ảnh hưởng hơn tới chức năng sinh sản sau này của trẻ. Trong khi đó, khi mổ mở, bác sĩ thường phải bóc tách phẫu tích nhiều vào ống bẹn, dễ gây tổn thương. Bên cạnh đó, so với đường rạch dài tầm 2cm của phẫu thuật mổ mở, phẫu thuật nội soi có tính thẩm mỹ cao với đường rạch chỉ 2mm, sau mổ hầu như không nhìn thấy sẹo.

Phương pháp này còn giúp cho quá trình phẫu thuật không bỏ sót thoát vị bẹn bên đối diện nhờ quan sát dễ dàng với camera nội soi trong ổ bụng. Khi phát hiện có thoát vị bẹn bên đối diện sẽ tiến hành phẫu thuật ngay trong cùng một lần mổ.

Chi phí phẫu thuật thoát vị bẹn nội soi khoảng hơn 10 triệu đồng (dịch vụ). Nếu có BHYT chi phí sẽ giảm, đúng tuyến BHYT thanh toán khoảng 80%, trái tuyến khoảng 40%. Tuy nhiên, mức thanh toán không phải tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Do đó, điều bạn cần làm hiện tại là đưa bé đến gặp bác sĩ để thăm khám, đánh giá mức độ, có chỉ định điều trị thích hợp.

Để đảm bảo phẫu thuật hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát, nhanh chóng phục hồi sức khỏe, bạn nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất đảm bảo và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.

Tại TPHCM có Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Hà Nội có thể đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường