Hiếm muộn - Vô sinh

Phải làm sao khi đã "thả" lâu mà chưa có tin vui?

Chào bác sĩ, Mình sinh được một đứa con trai được 12 tuổi rồi. Lúc mới sinh hai vợ chồng tự kế hoạch khoảng 4 năm, sau đó thả tự nhiên đến bây giờ cũng vẫn không có gì. Mình muốn sanh thêm một đứa nữa. Giờ phải làm sao bác sĩ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Khám hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khám hiếm muộn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Kiều thân mến,

Vợ chồng bạn nên đi khám chuyên khoa hiếm muộn. Vợ sau sạch kinh 2 ngày, chồng thì kiêng quan hệ vợ chồng trong 3-5 ngày.

Tùy nguyên nhân, vợ chồng bạn sẽ được tư vấn và hỗ trợ sinh sản.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Việc có thai không phải lúc nào cũng luôn dễ dàng. Bạn có thể dễ dàng trở nên thiếu kiên nhẫn, đặc biệt khi bạn không có thai ngay lập tức. Tuy vậy bạn không cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ nếu những điều sau đây giống với tình hình hiện tại của bạn:

- Nếu bạn dưới 35 và có quan hệ tình dục không được bảo vệ thường xuyên (khoảng hai hoặc ba lần một tuần); cho tới khi ít nhất một năm mà bạn vẫn không thụ thai, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia sinh sản;
- Nếu bạn đang trong độ tuổi 35 và 40 tuổi, hãy đi khám sau khi đã thử được sáu tháng mà vẫn không có tin vui. Và nếu bạn hơn 40 tuổi, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia sau ba tháng cố gắng mà không có kết quả.

Hiếm muộn là vấn đề mà hầu hết các cặp vợ chồng hiện nay đều đang quan tâm, lo lắng. Đối với những vấn đề khác nhau, mỗi cặp sẽ có những hướng giải quyết khác nhau.

Bạn có thể chọn thực hiện phương pháp điều trị hiếm muộn tiên tiến và đắt tiền nhất, chẳng hạn như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Bên cạnh đó, các liệu pháp ít tốn kém hơn, chẳng hạn như thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc phẫu thuật cũng mang lại hiệu quả rất cao. Khoảng 90% các cặp vợ chồng hiếm muộn đã được điều trị bằng các phương pháp này.

Nhờ vào nền khoa học tiên tiến, hiện nay có rất nhiều phương án hỗ trợ thụ thai cho các hộ gia đình. Bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn tìm ra phương pháp điều trị hiếm muộn tối ưu nhất.

- Các loại thuốc hỗ trợ sinh sản

Nếu bị mất cân bằng hay thiếu hụt nội tiết tố thì các thuốc hỗ trợ sinh sản cho phụ nữ và cả nam giới đều giúp hệ sinh sản hoạt động nhịp nhàng trở lại. Thuốc này thậm chí có thể hỗ trợ cơ thể bạn ngay cả khi không tìm ra nguyên nhân hiếm muộn. Bạn cũng có thể kết hợp uống thuốc với một phương pháp điều trị khác như thụ tinh trong tử cung (IUI).

- Thụ tinh nhân tạo trong tử cung

Nếu bạn muốn sử dụng tinh trùng của chồng, bác sĩ sẽ lấy trứng và đưa mẫu tinh trùng cô đặc trực tiếp vào tử cung của bạn vào đúng thời điểm rụng trứng. Phương pháp này có thể cải thiện tần suất thụ tinh và mang thai. Bạn nên sử dụng phương pháp này kèm với thuốc hỗ trợ sinh sản.
Phẫu thuật

Nếu bạn gặp phải tình trạng tắc nghẽn ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, gặp vấn đề sau khi giải phẫu cơ quan sinh sản hoặc u nang buồng trứng, bác sĩ sẽ thực hiện cuộc phẫu thuật nhỏ, sử dụng một ống mỏng (laparoscope) để giúp dễ dàng chẩn đoán vấn đề bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp bạn không cần thiết phải phẫu thuật và cơ hội có con sẽ lớn hơn nếu bạn chọn phương pháp điều trị khác.

- Công nghệ hỗ trợ sinh sản (ART)

Một số nguyên nhân gây ra hiếm muộn khác đó chính là số tinh trùng thấp, tắc nghẽn ống dẫn trứng hoặc những yếu tố khác ngăn cản sự kết hợp của trứng và tinh trùng. Lúc này, bác sĩ có thể đề nghị bạn thực hiện một phương pháp điều trị công nghệ cao, trong đó trứng, tinh trùng hoặc phôi được xử lý bên ngoài cơ thể. Thụ tinh trong ống nghiệm là ví dụ điển hình. Phương pháp này sử dụng một kỹ thuật thụ tinh đặc biệt gọi là tiêm tinh trùng vào trong tế bào (ICSI).

Ở một số trường hợp, bạn cũng có thể nâng cao cơ hội mang thai bằng phương pháp chuyển giao tử hay hợp tử qua ống dẫn trứng. Khi tuổi đã cao hay chức năng buồng trứng giảm, bạn sẽ cần được hiến trứng để có thể mang thai. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc nhờ người khác mang thai hộ nếu tử cung bạn gặp vấn đề hay việc mang thai ảnh hưởng đế sức khỏe của bạn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường