Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng như thế nào đến người bị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính?

Được hỏi bởi Nguyễn Viết Long - vietlonghn35****@gmail.com
Người bị hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sẽ bị ảnh hưởng thế nào trong tình hình không khí ô nhiễm hiện nay? Làm sao để hạn chế ảnh hưởng này?
o nhiem khong khi anh huong nhu the nao den nguoi bi hen suyen va benh phoi tac nghen man tinh - anh 1Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chào bạn Viết Long,

Người bị hen suyễn có đặc điểm là hạn chế, tắc nghẽn hô hấp do dị ứng với một dị nguyên nào đó. Do vậy, nếu tình trạng ô nhiễm không khí mà có chất gây dị ứng cho đối tượng bệnh nhân này (khói thuốc lá, khói xe, phấn hoa, một số mùi…) sẽ làm tình trạng hen suyễn bệnh nhân nặng hơn và khó kiểm soát.

Đối với người có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì bản thân phổi đã có tình trạng hạn chế hô hấp. Do đó, việc ô nhiễm không khí sẽ làm tăng kích thích đường hô hấp, khiến tình trạng tắc nghẽn và hạn chế của bệnh nhân nặng hơn.

Với 2 loại bệnh trên để hạn chế ảnh hưởng của tình trạng ô nhiễm không khí cách tốt nhất là hạn chế hoặc tránh môi trường bị ô nhiễm. Nếu không làm được như vậy mà bắt buộc phải tiếp xúc với môi trường này thì nên đeo khẩu trang y tế để hạn chế ảnh hưởng.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất vẫn là bệnh nhân hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn nên tuân thủ điều trị đúng để kiểm soát tình trạng bệnh tốt nhất.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là nguyên nhân gây tử vong cao thứ tư trên thế giới, sau các bệnh mạch vành, ung thư và tai biến mạch máu não. Một số thống kê cho thấy, chi phí điều trị cho COPD cao hơn hẳn chi phí điều trị hen, lao, viêm phổi... WHO cũng ước lượng các khí thải độc hại làm cho khoảng 400.000 người chết mỗi năm. Ðặc biệt, COPD ảnh hưởng nghiêm trọng lên chất lượng cuộc sống bệnh nhân, hạn chế khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày. 80-90% bệnh nhân COPD đang hút thuốc lá hoặc có tiền sử hút thuốc lá. Vậy hãy nói không với thuốc lá để phòng bệnh phổi tắc nghẽn.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7