Bệnh khác...

Ở người lớn, nhiệt độ cơ thể bao nhiêu được gọi là sốt?

Thưa bác sĩ, người lớn bao nhiêu độ thì gọi là sốt? Em bị sốt virut, hôm qua thì 38°C, chiều tối nay thi 37°5, tiêm và uống thuốc giờ thì 37°C. Như vậy gọi là hết sốt chưa ạ? (Nguyen Thi Ha - nguyendang...@gmail.com)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Nhiệt độ lý tưởng để cơ thể người hoạt động bình thường là 37 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ đo ở mỗi vùng cơ thể khác nhau vào thời điểm khác nhau có thể cho ra những chỉ số tương đối dao động. Nhiệt độ ở đo ở miệng bình thường cao nhất vào lúc 6 giờ sáng thường khoảng 37,2 độ C và vào lúc 4g chiều có thể lên đến 37,7 độ C. Nhiệt độ đó ở miệng trên các mức này có thể xem là sốt.

Hiện tại, nhiệt độ cơ thể em là 37 độ C nghĩa là không sốt, tuy nhiên đó là khi em đang dùng hạ sốt chứ chưa hẳn là do bệnh đã ổn định. Em có thể tạm thời ngưng uống hạ sốt và theo dõi thêm. Các trường hợp sốt do nhiễm siêu vi hô hấp trên hiếm khi kéo dài quá 7 ngày. Nếu sốt cao liên tục trên 2 ngày thì nên khám bác sĩ em nhé!

Chúc em sớm khỏi bệnh.

Thông thường, sốt virus ở người lớn sẽ diễn biến tương đối nhẹ và tự khỏi sau 2 - 7 ngày. Nhưng cũng có trường hợp người lớn bị cúm, sốt cao trên 39 độ và diễn biến nặng gây ra viêm tai, viêm phổi, viêm phế quản... Đó là trong trường hợp sức đề kháng của bạn quá yếu do các bệnh mãn tính.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sốt virus ở người lớn

Hầu hết các cơn bệnh cảm cúm, sốt virus đều sẽ có những triệu chứng điển hình sau:

Mệt mỏi:
đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh sốt virus ở người lớn vì khi bị bệnh, virus sẽ làm cân bằng sinh học trong cơ thể của bệnh nhân bị rối loạn, gây ra mệt mỏi.

Đau nhức người: Khi mệt mỏi và thân nhiệt tăng cao, cơ thể của bệnh nhân sẽ xuất hiện hiện tượng đau nhức, đặc biệt là các cơ. Tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt thời gian bệnh, khiến bệnh nhân khó chịu.

Sốt: tùy theo sức đề kháng của mỗi người mà tình trạng sốt của bệnh nhân nhẹ hay nặng. Khi sức đề kháng kém hoặc mật độ tấn công từ virus quá mạnh mẽ, cơ thể bị nhiễm trùng nặng, bạn sẽ sốt rất cao. Nếu không xử trí kịp thời, thậm chí bạn sẽ tử vong.

Ngạt mũi/ chảy nước mũi: khi nhiễm trùng, virus sẽ gây cảm giác lạnh từ bên trong, dẫn đến việc chảy nước mũi và ho rất nhiều. Nếu như không hạn chế tiếp xúc, mỗi cơn ho của bạn sẽ cho ra hàng triệu virus cúm và gây bệnh cho người xung quanh. Bên cạnh đó, tình trạng ngạt mũi cũng sẽ diễn ra gây khó thở.

Nhức đầu: sốt và đau nhức cơ thể sẽ dẫn đến nhức đầu. Bạn có thể uống thuốc để hạn chế, tránh căng thẳng và nên nghỉ ngơi nhiều hơn.

Mắt thấy khó chịu: cảm giác nóng rát, đau nhức nhãn cầu cũng sẽ xảy ra khiến bệnh nhân khó chịu. Mắt sẽ có màu đỏ và rát rất sâu.

Phát ban trên da: Một số loại virus gây cúm cũng sẽ tác động và làm da phát ban đỏ. Một số trường hợp bị phát ban do không do virus mà do kích ứng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường