Tai - Mũi - Họng

Nuốt vướng khi hút thuốc, cháu sợ có vấn đề về họng?

Chào bác sĩ, cháu muốn được bác sĩ tư vấn trước khi cháu tới bênh viện thăm khám. Cháu có hút thuốc khi nuốt thì có cảm giác hơi chướng chướng ở cổ và có cảm giác có đàm ở cổ nhưng ăn uống mọi thứ bình thường không có cảm giác đau nhói gì ạ. Cháu sợ mình có vấn đề về họng. Mong được bác sĩ tư vấn và hồi âm ạ. Xin cám ơn bác sĩ. (Nguyen Hai Duong - caothach…@yahoo.com.vn)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng nuốt nước bọt vướng và vướng đàm trong cổ thường gặp trong viêm họng hạt (do dịch tiết từ mũi xoang đổ xuống thành sau họng gây viêm), viêm họng mạn, loạn cảm họng do trào ngược dạ dày thực quản, do thiếu nước khô họng...

Chắc chắn là em phải ngưng hút thuốc lá, bởi vì thuốc lá sẽ gây viêm họng mạn, làm tăng trào ngược dạ dày thực quản và có nguy cơ gây ung thư hầu họng, ung thư phổi...

Tốt hơn hết em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng để BS khám và nội soi kỹ khu vực hầu họng, nếu có tổn thương nghi ngờ ác tính thì BS sẽ xét nghiệm tế bào, sinh thiết để định bệnh và điều trị thích hợp. BS không thăm khám nên cũng không thể loại trừ bệnh ác tính của vòm họng do tổn thương có thể nằm sâu trong vòm họng.

Bên cạnh đó, em nên vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường