Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nội soi ruột non ở TPHCM chi phí bao nhiêu?

Được hỏi bởi FB Ngọc Đ - ngoc****@gmail.com
Em bị đau bụng dưới rốn trái với phải, nội soi đại tràng thấy bình thường. Em cũng có nội soi dạ dày thực quản thì thấy chỉ viêm nhẹ còn nguyên nhân đau bụng dưới rốn thì chưa thấy, có phải em bị ở ruột non không? Em nhờ bác sĩ tư vấn giúp em địa chỉ để nội soi ruột non? Thường nội soi ruột non là qua đường miệng hay hậu môn?

(FB Ngọc Đ.)
noi soi ruot non o tphcm chi phi bao nhieu - anh 1Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay, đa số các bệnh viện chỉ phổ biến nội soi dạ dày và nội soi đại tràng, tức là soi từ trên miệng xuống và soi từ hậu môn lên, ruột non ở đoạn giữa thì chưa soi được, do phương tiện hạn chế.

Ở miền Bắc, một số bệnh viện lớn như Bạch Mai đã có kỹ thuật nội soi bóng đôi (bóng kép), giúp khảo sát được tới phần ruột non. Ruột non là đoạn ở giữa nên nếu dùng nội soi bóng đôi từ trên miệng xuống hoặc từ dưới trực tràng lên đều được. Việc nội soi theo hướng nào tùy thuộc vào bác sĩ nhận định cần khảo sát đường tiêu hóa trên hay dưới của bạn.

Ở một số bệnh viện tại miền Nam như Bệnh viện Nhân dân 115, Trung tâm chẩn đoán y khoa Medic... ruột non có thể khảo sát bằng nội soi viên nang, chi phí khoảng 14-15 triệu.

Nội soi viên nang có thể ghi nhận hình ảnh từ họng cho đến hậu môn của bạn, tuy nhiên, nó vẫn có những mặt hạn chế so với nội soi bằng ống. Chẳng hạn, khi phát hiện những vấn đề cần can thiệp như polyp hay xuất huyết tiêu hóa, viên nang chỉ đi ngang qua thôi, BS vẫn phải nội soi ống thì mới xử lý được. Cho nên, đây không phải là 1 phương pháp được khuyến khích áp dụng đại trà.

Nếu có chỉ định phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị có kích thước như một viên thuốc (bệnh nhân nuốt viên này vào). Đó là một camera nhỏ có nguồn phát sáng, có khả năng chụp 3 hình/giây và gửi hình ảnh đến một bộ phận ghi nhận bằng tín hiệu không dây mà bệnh nhân sẽ mang theo trong suốt quá trình nội soi viên nang. Bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dựa vào những hình ảnh thu được trong quá trình nội soi viên nang. Thời gian thực hiện phương pháp chẩn đoán này kéo dài khoảng 11-12 tiếng. Trong suốt thời gian đó bệnh nhân có thể sinh hoạt, đi lại và làm các công việc nhẹ nhàng. Sau đó viên thuốc đặc biệt này tự đào thải ra ngoài qua đường tự nhiên.

Trường hợp của bạn nếu có biểu hiện tiêu máu hoặc tiêu phân đen, sụt cân, thiếu máu, rối loạn tiêu hoá kéo dài... thì mới nên nội soi ruột non.

Bạn nên tái khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa để khám lại tình trạng đau bụng của mình nhé.

Trân trọng!

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 6 hiep si chong dich livestream tu van

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6: “Hiệp sĩ chống dịch” livestream tư vấn

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, người được mệnh danh là “Hiệp sĩ chống dịch” sẽ tham gia livestream trong chương trình tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 6.

Bạn cần biếtViêm tai giữa - Khi nào cần sử dụng kháng sinh?

Con tôi 30 tháng tuổi, cháu kêu ngứa tai và hay đưa tay lên ngoáy tai. Tôi đưa cháu đi khám thì được chẩn đoán là cháu bị viêm tai giữa bên phải.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7