Răng - Hàm - Mặt

Niêm mạc miệng xuất hiện nhiều màng trắng, điều trị như thế nào?

Chào bác sĩ, Trong miệng cháu liên tục bị những cái như màng của quả vải, nhớt nhớt, xệt xệt ạ. Triệu chứng này xuất hiện khoảng 2 năm rồi. Trước đây cháu bị Amidan có mủ nên tưởng là vì Amidan nên mới vậy, nhưng cháu cắt Amidan cách đây 1 năm rồi mà triệu chứng đó vẫn không mất. Cứ khoảng 2 tiếng là lại thấy xuất hiện, sáng sớm ngủ dậy có nhiều hơn, bám xung quanh môi bên trong. Lớp màng lúc mới đánh răng xong khoảng 1-2 tiếng thì dày, bóc tách ra từng lớp được, sau đó mỏng dần nhưng vẫn bóc tách được. Dù cháu ngày đánh răng 3 lần nhưng mảng bám quanh răng nhiều và dày. Lúc đầu cháu tưởng do kem đánh răng nên đã thay đổi nhiều loại kem đánh răng khác nhưng hiện tượng đó vẫn không thay đổi. Cho cháu hỏi như thế là cháu bị sao và cách điều trị như nào? Nếu phải đi khám thì cháu phải khám ở bệnh viện nào và khoa gì? Mong bác sĩ giải đáp cho cháu ạ! Cháu xin cảm ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

kiểm tra niêm mạc miệng khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Kiểm tra niêm mạc miệng khi có dấu hiệu bất thường. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Qua mô tả, các mảng trắng có thể là giả mạc liên quan đến viêm niêm mạc miệng, viêm nha chu hoặc các bạch sản là kết quả của sự kích ứng từ bên trong, chẳng hạn như bệnh nhân dùng răng giả không vừa miệng hoặc có thói quen nhai cắn vào trong má.

Em nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt để bác sĩ xem sang thương trực tiếp và hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Niêm mạc miệng là lớp bao phủ khoang miệng và lưỡi. Tổn thương viêm loét niêm mạc miệng có thể có mủ hoặc không có mủ.

Các chấn thương có thể bỏng nhiệt do ăn uống thức ăn quá nóng, tổn thương hay gặp ở vòm miệng, chỗ cung răng hàm trên; do đụng dập, té ngã, bị đánh; do các thủ thuật nha khoa như khoan trám răng, hàn răng, nhổ răng, lắp răng giả nhưng không vừa, răng bị mẻ, gãy…; trẻ em bị que kem, bút viết, hoặc vật sắc nhọn đâm vào miệng lưỡi.

Điều trị viêm loét miệng lưỡi chủ yếu là giảm đau vì đau là triệu chứng khó chịu nhất. Đa số các trường hợp không cần điều trị mà bệnh sẽ tự khỏi sau 7 - 14 ngày.

Những trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể sử dụng các thuốc điều trị.

Có thể áp dụng những cách tự chăm sóc khi bị loét miệng như: ngưng uống rượu bia, bỏ hút thuốc lá. Không nên ăn thức ăn cay, mặn, chua, chát, nóng. Khi bị đau nhiều, có thể dùng ống hút để uống nước, nhưng không uống nước nóng. Chỉ chải răng ở những chỗ không đau, không chải răng ở những chỗ đau do viêm loét, tránh gây chấn thương thêm cho niêm mạc miệng lưỡi do chải răng.

Đi khám bệnh khi có các biểu hiện sau: vết loét phát triển nhiều, lớn hơn một cách bất thường so với các triệu chứng đã nêu ở trên; vết loét kéo dài trên 3 tuần; không giảm đau mặc dù đã dùng các thuốc giảm đau; sốt cao hoặc sốt vừa nhưng kéo dài nhiều ngày.

Nên ăn uống đủ chất, nhất là các loại thức ăn chứa nhiều các vitamin C, PP, B6, B12 như: rau xanh các loại, hoa quả chín, cam, chanh, bưởi, thịt, cá, trứng, sữa... để phòng viêm loét miệng do thiếu vitamin loại này.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường