Răng - Hàm - Mặt

Niêm mạc miệng nổi nhiều mụn trắng nhỏ, có phải dấu hiệu nhiễm Herpes?

Xin chào bác sĩ, Em phát hiện trong miệng có nhiều mụn nhỏ màu trắng không mọng nước, rất nhỏ và nổi thành đám. Mụn không đau rát hay có bất kỳ cảm giác gì, em phát hiện do lưỡi chạm trúng nên soi gương và thấy. Em không biết đây có phải là một dạng nhiệt miệng hay không vì bình thường em bị nhiệt miệng thì nốt màu vàng, lõm và đau rát. Em có đọc trên mạng về triệu chứng thì một số bài viết nói có liên quan tới HSV, em cảm thấy khá lo lắng vì ngoài việc cho bạn mượn son môi cách đó 1 ngày thì em không hề tiếp xúc với người khác quá thân mật để có thể nhiễm bệnh. Em có nên đi thăm khám không ạ? Ngoài những nốt trong miệng ra thì em chưa có triệu chứng gì khác. Mụn này đã lên một tuần. Sau hai ba ngày là mất nhưng lại lên tiếp ở những chỗ khác ạ. Rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin


Mụn nước trong miệng. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Mụn nước trong miệng. Ảnh do bạn đọc cung cấp


Chào em,

HSV mà em nói tới là bệnh do virus Herpes simplex gây ra, đôi khi được gọi là mụn nước sốt (sốt vỉ), là đám vết phồng rộp nhỏ trên môi và xung quanh miệng. Vùng da xung quanh chỗ phồng thường đỏ, sưng lên và đau nhức. Chỗ phỏng có thể vỡ, dịch trong chảy ra và sau đó đóng vảy sau vài ngày. Vết thương thường lành trong khoảng vài ngày tới 2 tuần.

Virus Herpes simplex thường xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương trên vùng da xung quanh và bên trong miệng. Nó thường lan rộng khi ta tiếp xúc với vết phồng hoặc chất dịch nhiễm bệnh - như ăn chung, dùng chung dụng cụ hoặc dao cạo, hôn người bị bệnh hoặc tiếp xúc với nước bọt của người ấy.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh này, thường bệnh tự giới hạn nhưng sau đó có thể tái phát, hiếm khi gây nguy hiểm, em khôgn cần quá lo lắng. Em có thể tới bác sĩ để kê toa thuốc bôi giúp giảm triệu chứng và giúp vết mụn rộp mau lành em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Virus Herpes simplex, còn được gọi là herpes, được phân thành hai loại: herpes loại 1 (HSV-1 hoặc herpes miệng) và herpes loại 2 (HSV-2 hoặc herpes sinh dục). Herpes loại 1 là thường nguyên nhân gây lở loét xung quanh miệng và môi (đôi khi được gọi là mụn nước hoặc vết loét lạnh).

Bệnh Herpes miệng thường không có triệu chứng và đa số những người bị nhiễm HSV-1 đều không biết họ bị bệnh. Các triệu chứng của herpes miệng bao gồm mụn nước đau hoặc lở loét xuất hiện ở trong hoặc xung quanh miệng. Vết loét trên môi thường được gọi là “vết loét lạnh.” Người bị nhiễm sẽ thường có cảm giác ngứa ran, ngứa hoặc nóng rát xung quanh miệng trước khi sự xuất hiện của các vết lở loét. Sau khi lây nhiễm, các mụn nước hoặc loét có thể tái phát theo từng đợt. Tần số tái phát ở mỗi người rất khác nhau.

Mặc dù không có cách chữa bệnh herpes nhưng một số phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng. Thuốc có thể làm giảm các cơn đau, rút ngắn thời gian lành bệnh và giảm số lượng đợt bùng phát sau đó. Bạn nên tắm nước ấm nếu bị bệnh vì như thế có thể giúp điều trị cơn đau ở vết loét sinh dục.

Bạn nên tránh tiếp xúc trực tiếp với những người đang phát bệnh. Đừng dùng chung bất kỳ vật phẩm có thể truyền virus ra xung quan, như ly, khăn, trang sức, quần áo, trang điểm hoặc son môi.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều