Thận - Tiết niệu

Những xét nghiệm nào cần làm để chẩn đoán rối loạn tiểu?

Chào BS, Em có uống thuốc và đi khám lại ở BV Đại học Y Dược, kết quả rối loạn tiểu, có nội soi bàng quang nữa nhưng bình thường, tuyết tiền liệt không to không phì, niệu đạo thông suốt không viêm, xét nghiệm nước tiểu cũng không có vi khuẩn. Vậy có cần làm xét nghiệm gì nữa không để biết chính xác bệnh lý ạ? (Ngô H. - ngo…@gmail.com)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Những xét nghiệm em đã thực hiện chỉ có thể kết luận không có tắc nghẽn đường niệu thực thể do u, viêm, phì đại tiền liệt tuyến… nhưng tắc nghẽn vẫn có thể xảy ra do nguyên nhân thần kinh.

Chức năng bình thường của bàng quang là lưu trữ và tống nước tiểu theo một quá trình phối hợp có kiểm soát. Hoạt động phối hợp này được quy định bởi một sự tương tác phức tạp của hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi. Vì một lý do nào đó mà hệ thống này bị tổn hại dẫn đến rối loạn đi tiểu.

Tình trạng này thường đi kèm với chấn thương, bệnh lý ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, tai nạn, phẫu thuật cột sống, đột quỵ, bệnh Parkinson, chấn thương tủy sống, u hệ thống thần kinh trung ương, dị tật bẩm sinh cột sống và ngộ độc kim loại nặng…

Để chẩn đoán cần những khảo sát chuyên sâu hơn của niệu khoa như đo nước tiểu tồn lưu, đo niệu dòng đồ, đo áp lực bàng quang đổ đầy, điện cơ đồ…

Vì vậy, em cần tới gặp BS chuyên khoa Thận niệu để đánh giá thêm về đặc điểm diễn tiến bệnh, để quyết định sẽ thực hiện thêm xét nghiệm nào phục vụ chẩn đoán.

Thân mến!

Câu tư vấn trước: Tiểu ngắt quãng, em bị nhiễm trùng tiểu hay viêm tuyến tiền liệt?

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều