Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nhỏ nhầm thuốc Maica vào mắt, có nên đi khám?

Được hỏi bởi nguyễn thị ngọc bích - bichexo****@gmail.com
Bác sĩ ơi,

Ba em vừa mổ mắt do bị cườm khô cách đây 1 tháng. Lúc nãy có nhỏ nhầm thuốc Maica (trị nấm móng) vào mắt, đã rửa bằng nước sạch và dung dịch nước muối Nacl 0.9%. Vì nhà xa nên không thể đi khám ngay được, vậy có cần thiết phải đi khám không ạ?
nho nham thuoc maica vao mat co nen di kham - anh 1
Nhỏ nhầm thuốc vào mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thuốc Maica có thành phần là Axit boric, có tác dụng sát khuẩn tại chỗ, tùy nồng độ thuốc mà tính sát khuẩn mạnh hay yếu, khi nhỏ nhầm vào mắt có thể gây kích ứng tại chỗ cho đến loét kết mạc, giác mạc.

Vì thế, khi ba em nhỏ nhầm thuốc Maica vào mắt rồi rửa sạch mắt ngay, nếu sau đó mắt chỉ đỏ lên 1 lúc rồi tự hết thì không cần đi khám mắt, nhưng nếu mắt đỏ, sưng, đau, chảy nước mắt sống liên tục thì cần phải đến Bệnh viện Mắt kiểm tra và xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Nếu bị một trong các hóa chất như dầu gội đầu, chất sơn móng tay, thuốc nhuộm tóc hay vôi tôi, axit bắn vào mắt, cần bình tĩnh xử trí.

Trước hết, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để chắc chắn đã loại bỏ hoàn toàn hóa chất ra khỏi tay.

Rửa mắt bằng nước sạch, dùng khăn sạch, ấm có nhúng nước phủ ngay lên mắt, sau đó đứng vào vòi nước ấm để tạo ra dòng nước ấm, nhẹ nhàng chảy từ trán xuống bên mắt bị tổn thương hoặc dòng nước chảy qua sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương. Hoặc cúi đầu, nghiêng qua một bên, mở mắt tổn thương dưới vòi nước chảy nhẹ.

Nếu là trẻ nhỏ, có thể đặt nằm trong bồn hoặc chậu tắm, để vòi nước chảy nhẹ nhàng từ trán xuống bên mắt tổn thương của bé hoặc chảy giữa sống mũi nếu cả hai mắt đều bị tổn thương.

Bạn cần nhớ, không đặt bất cứ thứ gì ngoại trừ nước vào mắt và không nhỏ bất cứ thứ thuốc nhỏ mắt nào khi không có chỉ định của bác sĩ. Sau đó đến cơ sở y tế nơi gần nhất. Do mắt bị tổn thương rất nhạy cảm với ánh sáng nên nếu trời nắng, hãy đeo kính râm chống nắng. Đừng quên mang theo lọ đựng hóa chất đến phòng khám cấp cứu.


Danh bạ ngành y

ts bs truong hoang minh dieu tri soi duong tiet nieu co nhung cach nao

TS.BS Trương Hoàng Minh: Điều trị sỏi đường tiết niệu có những cách nào?

TS.BS Trương Hoàng Minh giải đáp thắc mắc về sỏi đường tiết niệu: kích thước nào thì nên phẫu thuật, kích thước nào thì nên tán sỏi qua da, sau phẫu thuật cần kiêng cữ thế nào…

Bạn cần biết

Sai lầm phổ biến khi uống thuốc nhiều người mắc phải

Nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc, uống quá liều quy định, không đúng giờ hoặc dùng thuốc của người khác. Tuy nhiên, những sai lầm này thực sự gây nguy hại cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7