Xét nghiệm

Nguyên nhân tăng Prolactin trong máu do đâu?

Chào BS, Em bị Prolactin trong máu cao (khoảng gấp đôi chỉ số thông thường). Em đã chụp MRI nhưng BS kết luận không phát hiện U tuyến yên. Sau mỗi lần điều trị bằng thuốc Parlodel 2.5mg và xét nghiệm máu thì nồng độ Praloctin lại giảm về ngưỡng bình thường (ngừng uống thuốc lại lên ạ). Tháng 3 vừa rồi em đã mang bầu nhưng lại bị thai lưu ở tuần thứ 8 không rõ nguyên nhân. BS cho em hỏi nếu không phát hiện ra U tuyến yên thì có cách nào có thể kiểm tra nguyên nhân em bị tăng Prolactin trong máu là do đâu không và cách điều trị Ploractin cao nếu có thai để không ảnh hưởng đến thai ạ? Đây có phải nguyên nhân làm thai bị lưu không thưa BS? Em cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Nồng độ prolactin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nồng độ prolactin. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Prolactin được tiết ra từ các tế bào lactotroph ở thùy trước tuyến yên. Sự chế tiết prolactin được điều hòa bởi vùng dưới đồi. Tăng prolactin máu có thể gặp trong bữa ăn, trong giấc ngủ, khi bị stress và thay đổi theo độ tuổi, trong thời kì mang thai, cho con bú, trong chu kì kinh nguyệt, bệnh buồng trứng đa nang, do thuốc, rối loạn chức năng tuyến giáp,… Bệnh lý tuyến yên cũng là nguyên nhân thường gây tăng prolactin máu.

Tăng prolactin máu gây tiết sữa, vô kinh thứ phát, rậm lông làm rối loạn chức năng điều hòa sản xuất nội tiết của cơ thể. Tăng Prolactin do các bệnh lý về tuyến yên sẽ làm phá vỡ sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, ức chế sự rụng trứng gây vô sinh.

Nguyên nhân gây thai lưu lần trước chưa được xác định rõ ràng, nhiều khả năng không liên quan tới bệnh của tuyến yên. Bromocriptine (Parlodel) dùng trong đều trị tăng prolactin máu được xem là không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ thai nhi, tuy nhiên bạn vẫn phải tái khám để BS xem xét ngưng thuốc khi mang thai. Phần lớn bệnh nhân sẽ ổn định, khối u nhỏ hơn, đau đầu giảm, thị lực cải thiện với phác đồ điều trị này.

Như vậy trường hợp của bạn cần tiếp tục điều trị nội khoa tình trạng tăng prolactin cho ổn định cũng như tầm soát các rối loạn nội tiết khác (nếu có) bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng prolactin máu là triệu chứng của nhiều bệnh khi nồng độ prolactin trong máu bằng hoặc trên 20 nanogam/ml qua nhiều lần xét nghiệm liên tiếp. Có nhiều nguyên nhân gây ra: về sinh lý như phụ nữ có thai, đang cho con bú, trạng thái bị stress; do dùng một số thuốc: an thần, chống trầm cảm, reserpine, kháng histamin, nội tiết tốt nữ oestrogen, dẫn chất của thuốc phiện...; do một số bệnh khác: u tiết prolactin như adenome thùy trước tuyến yên tiết prolactin là loại u chế tiết hay gặp nhất của tuyến yên (7/100.000 người/năm, tỷ lệ nữ/nam là 5/1), bệnh suy thận mạn giảm đào thải prolactin, bệnh suy tuyến giáp tiên phát...

Biểu hiện của tăng prolactin là các dấu hiệu suy sinh dục và tăng tác dụng của prolactin. Đối với nữ gồm các triệu chứng: vô kinh thứ phát, mất dục tính, vô sinh, chảy sữa, rậm lông...; Ở nam có các triệu chứng: mất dục tính, liệt dương, rất hiếm gặp vú to và chảy sữa...

Về điều trị, thường phải dựa vào nguyên nhân, có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường