Mắt

Người Quảng Nam đầu tiên hiến tặng ánh sáng cho 2 người mù xa lạ

Khi biết cha của mình sẽ phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của ông để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù 30 năm nay.
Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 giác mạc từ một vị cựu chiến binh 83 tuổi. Người hiến tặng là cụ Nguyễn Viết Bồng, SN 1936, tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam.

Trong những ngày cuối đời cụ nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra ý định sẽ tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

GS. TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc

Chị Hoàng Anh – con gái của cụ Bồng cho biết, cụ Bồng vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho 2 người mù.

"Điều đó vừa là mong muốn mang niềm hạnh phúc cho người ở lại, vừa để bố mình vẫn dõi theo được cuộc sống của các con" - chị Hoàng Anh chia sẻ. "Bố vẫn còn sống mãi, mãi là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi", chị nghẹn ngào.

Cụ Nguyễn Viết Bồng - người đã hiến tặng đôi giác mạc

Những người con của cụ Bồng luôn khắc ghi hình ảnh người cha kính yêu. Cụ vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ; từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó Chủ tịch Hội cựu chiến Binh huyện Điện Bàn.

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc, 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh "sẹo giác mạc". Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn.

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu, 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi. Không thể nhìn thấy nên anh đã phải bỏ học, khép lại những giấc mơ còn dang dở. Mọi sinh hoạt của anh khi đó về sau phụ thuộc chính vào người mẹ.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết chỉ số thích ứng của của giác mạc trên bệnh nhân tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Trước ca hiến này, tại khu vực miền Trung mới có tỉnh Nghệ An có người hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Ngân hàng Mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương).

Theo giadinh.net
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • doi mat voi mong muon gian don tuoi xe chieu

  Đôi mắt với mong muốn giản đơn tuổi xế chiều

  Chuyến xe của quỹ từ thiện "V.Rohto - Rạng ngời đôi mắt Việt Nam" đã lăn bánh, kết hợp cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Mắt TPHCM để trao giấc mơ ấy cho 585 bệnh nhân trên cả nước, tập trung ở các tỉnh thành: TPHCM, Quảng Ngãi, Bạc Liêu, Cà Mau...
  17/12/2019 09:00 Mắt
 • rohto mentholatum vn trao hoc bong tiep suc uoc mo cho sinh vien cao dang y te binh duong

  Rohto-Mentholatum VN trao học bổng tiếp sức ước mơ cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương

  Hòa mình vào không khí ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, công ty Rohto Mentholatum (Việt Nam) đã tham dự buổi lễ tri ân tại trường Cao đẳng Y tế Bình Dương và đồng thời gửi tặng nhiều suất học bổng với tổng trị giá 50 triệu đồng cho các sinh viên nghèo vượt khó có thành tích học tập xuất sắc của trường. Trước đó, vào ngày 12/09/2019, Công ty cũng đã trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 130 triệu đồng cho các em sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM nhân dịp khai giảng năm học mới.
  21/11/2019 08:55 Mắt
Đọc nhiều