Tai - Mũi - Họng

Người lớn tuổi bị viêm amidan mãn tính có nên cắt?

Chào bác sĩ, Tôi bị viên amidan mãn tính lâu năm, 1 bên sưng to, 1 bên không, thường xuyên bị viêm và có mủ 1 bên. Đi khám ở Bệnh viện Bến Tre thì bác sĩ cho uống thuốc và kêu tôi nên đi cắt (vì tôi uống thuốc nhiều năm rồi). Khi tôi lên Bệnh viện Tai Mũi Họng TPHCM thì bác sĩ khuyên tôi không nên cắt vì lớn tuổi , nếu cắt sẽ nguy hiểm, cho thuốc tôi uống rồi về. Một thời gian sau tôi lại bị viêm, lên Bệnh viện Bến Tre khám lại bác sĩ nói tôi nên đi cắt vì để lâu không tốt, sợ nó chuyên qua bệnh kia. Giờ tôi rất hoang mang, mong bác sĩ cho tôi lời khuyên nên cắt hay không? Nên cắt ở đâu là tốt nhất? Xin cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Viêm amidan mãn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Viêm amidan mãn tính. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Hiện nay chỉ định cắt amidan khá nghiêm ngặt. Chỉ thực hiện trong một số trường hợp như:

- Viêm Amidan mạn tính tái phát nhiều lần trong năm

- Viêm Amidan mạn tính điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4-6 tuần không cải thiện

- Viêm Amidan gây biến chứng thấp khớp, viêm vi cầu thận, viêm tai giữa, viêm xoang…tái đi tái lại nhiều lần.

- Apxe quanh Amiđan

- Amidan quá phát gây tắc nghẽn đường hô hấp trên

- Nghi ngờ ung thư Amidan

Nếu bạn không nằm trong số những chỉ định trên thì chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp với chăm sóc, giữ vệ sinh vùng hầu họng, tăng cường sức đề kháng thì bệnh sẽ cải thiện.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan mãn tính là một nhiễm trùng amidan trong thời gian dài. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại có thể hình thành các túi nhỏ (nang) trong amidan chứa đầy vi khuẩn. Thông thường, các viên sỏi nhỏ, có mùi hôi được tìm thấy trong các nang. Những viên đá này (sỏi amidan) có thể chứa một lượng lớn sulfa. Khi bị nghiền nát, chúng tỏa ra mùi trứng thối đặc trưng gây hôi miệng. Chúng cũng có thể tạo ra cảm giác nghẹn cho bệnh nhân ở mặt sau của cổ họng.

Các triệu chứng phổ biến của viêm amidan mãn tính là:

- Đau họng
- Amiđan phì đại
- Chứng hôi miệng, có thể liên quan đến amidan nang
- Các hạch cổ sưng to và đau

Điều trị ban đầu cho viêm amidan tái phát hay mãn tính bao gồm uống đủ nước và kiểm soát cơn đau. Nếu có dấu hiệu mất nước, bạn nên đi khám bác sĩ ngay. Để kiểm soát cơn đau, các thuốc không cần toa như Tylenol, ibuprofen, viên ngậm họng hoặc thuốc xịt có thể sử dụng được.

Bất kể những nguyên nhân gì gây ra viêm amidan tái phát hay mãn tính, bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên cắt bỏ amidan. Đặc biết, nếu bạn thường mắc 5-7 đợt viêm amidan mỗi năm hoặc viêm amidan mãn tính không điều trị được.

Giải pháp cắt amidan có thể làm giảm đáng kể số lần đau họng và sử dụng thuốc kháng sinh trong một năm. Phương pháp này còn giúp cải thiện cuộc sống, công việc và học hành.

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với viêm amidan mãn tính:

- Nghỉ ngơi cho phép cơ thể tập trung năng lượng để chiến đấu với nhiễm trùng hơn là sử dụng nó vào các hoạt động hàng ngày.
- Uống nhiều nước giúp họng không bị khô và khó chịu hơn. Khi cơ thể đang chống nhiễm trùng, bạn cần uống nhiều nước hơn bình thường. Bạn nên dùng thức uống ấm, không có caffeine để làm dịu.
- Súc miệng với nước muối có thể giảm cảm giác khó chịu.
- Sử dụng máy làm ẩm không khí hoặc ngồi trong phòng tắm ẩm ướt có thể giảm bớt sự kích thích do không khí khô.
- Tránh các chất kích thích như thuốc lá và các nơi có khói.
- Dùng các thuốc như ibuprofen hoặc acetaminophen giúp giảm đau và sốt.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều