Lão khoa

Người bị mỡ máu nên ăn uống thế nào?

Tôi 67 tuổi, không có bệnh gì, huyết áp bình thường nhưng vừa rồi đi khám sức khỏe thì phát hiện cholesterol 7,2 mmol/l.

Mỡ máu cao như vậy có nguy hiểm không, thưa bác sĩ? Bác sĩ kê Crestor 5mg, tối 1 viên. Xin dược sĩ cho biết Crestor có tác dụng với bệnh của tôi không? Tôi cần ăn uống và tập luyện như thế nào để giữ sức khỏe. Mong BS tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

(Từ Ánh Tuyết - Thủ Đức, TPHCM)

Ảnh minh họa

Chào bác,

Mỡ máu cao hay rối loạn lipid máu là tình trạng choleterol hoặc triglycerid hoặc cả hai vượt quá giá trị bình thường. Khi nồng độ cholesterol trong máu vượt quá giá trị lý tưởng thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhất là bệnh mạch vành sẽ tăng cao. Mỡ máu cao còn có thể gây ra những bệnh nguy hiểm như: viêm tụy, đái tháo đường tuýp 2, đột quỵ, sa sút trí tuệ, đau và tê chân, bệnh gan,…

Chỉ số cholesterol của bác là 7,2 mmol/l đã vượt hơn giá trị bình thường, do đó bác sĩ đã kê thuốc Crestor, hoạt chất rosuvastatin, giúp làm giảm mức cholesterol. Bác nên tuân thủ tốt chỉ định điều trị đồng thời kết hợp thay đổi lối sống như: có chế độ dinh dưỡng hợp lý (giàu chất xơ, nhiều rau quả, sử dụng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, hạn chế thức ăn ngọt, nhiều dầu mỡ,…), không sử dụng các chất kích thích (như rượu, bia, thuốc lá,…), thường xuyên tập luyện thể dục vừa sức,… để giúp hiệu quả điều trị đạt mức tốt nhất.

Thân mến.

DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Chương trình được tài trợ bởi nhãn hàng NattoEnzym.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều