Tai - Mũi - Họng

Ngứa ở môi, họng nổi mụn và ngứa, biểu hiện bệnh gì?

Chào bác sĩ, Dạo gần đây miệng em có bị nổi một mụn như thế này, họng có ngứa. Em đi khám Tai Mũi Họng bác sĩ bảo bị viêm họng, nhưng môi em cũng bị ngứa và giờ thì nổi một u trắng như thế này. Bác sĩ cho em hỏi liệu có phải em bị mắc bệnh sùi mào gà không ạ? Em đang dùng thuốc phòng phơi nhiễm HIV và có biểu hiện bị ngứa ở lưỡi và môi. Em không biết mình bị bệnh gì, mong được bác sĩ tư vấn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Các hình ảnh tổn thương ở niêm mạc miệng chưa có dấu hiệu nghi ngờ sùi mào gà. Đây là các vết nhiệt miệng. Nguyên nhân gây bệnh nhiệt miệng có thể do virut hay vi khuẩn có khả năng gây ra loét ở bề mặt lưỡi, lợi khi hệ thống miễn dịch thấp; căng thẳng tinh thần; strees hay chế độ ăn kiêng không hợp lý dẫn đến thiếu sắt hoặc vitamin B12...

Trong hầu hết các trường hợp, vết loét sẽ tự khỏi không cần bất kỳ cách điều trị nào mà chỉ cảm thấy khó chịu trong 7-10 ngày. Nếu kéo dài hơn thì nên đi khám bác sĩ bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


>> Bị nhiệt miệng, làm sao để mau khỏi AloBacsi ơi?

Nhiệt miệng, hay loét áp-tơ, là một vết loét ở vùng miệng hoặc vết rộp nhỏ, có màu trắng, vàng hoặc đỏ bao quanh. Chúng phát triển trên các mô mềm trong miệng hoặc ngay trên nướu. Không giống với herpex ở môi, những vết này không xảy ra trên bề mặt môi và không lây lan.

Nếu cảm thấy tình trạng nhiệt miệng không quá nghiêm trọng và không cần đến bác sĩ, bạn có thể tự điều trị nhiệt miệng tại nhà. Một số cách chữa nhiệt miệng tại nhà như:

- Nước súc miệng tự làm. Bạn có thể làm hỗn hợp nước súc miệng từ baking soda, nước ép lô hội và nước ấm. Súc miệng bằng hỗn hợp này trong 10 giây. Bạn nên thực hiện mỗi ngày một lần để nhanh hết nhiệt miệng.
- Chườm lạnh. Đá lạnh có thể giảm đau và sưng, vì vậy khi đặt viên đả nhỏ lên vết nhiệt miệng sẽ làm dịu cơn đau và viêm.
- Không ăn đồ ăn đồ cay nóng, các món nướng và rán. Những món ăn này chỉ làm tình trạng nhiệt miệng nghiêm trọng hơn.
- Trà. Sau khi dùng trà túi lọc, thay vì bỏ đi, bạn hãy đắp túi trà vào vết thương. Chất tannin có trong trà có tác dụng làm dịu cơn đau và giảm viêm.

Một số thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của các vết nhiệt miệng:

- Súc miệng bằng nước muối hoặc baking soda
- Thoa một lượng nhỏ kem magiê
- Tránh các loại thực phẩm mài mòn, có tính axit hoặc cay
- Chườm đá vào vết nhiệt miệng
- Đánh răng nhẹ nhàng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều