Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ngón tay còn tê, cử động vụng về... sau phẫu thuật nối gân, khắc phục thế nào?

Được hỏi bởi Lê viết hưng - leviethungdn****@gmail.com
Em bị đứt gân ở cổ tay phải do bị kính cắt, đã phẫu thuật nối được 1 tháng, các bác sĩ nói là em bị đứt gân gấp và đứt dây thần kinh giữa.

Hiện tại em đã tháo nẹp được 15 ngày, các ngón tay đã cử động được nhưng còn rất vụng về, và 4 ngón tay của em bị tê cứng, cảm giác rất tệ; em bị đau từ cổ tay lên tận bả vai, nói chung là các cơ rất đau nhức. Bác sĩ cho em hỏi tình trạng bệnh của em và cách khắc phục, em xin chân thành cảm ơn.
tap luyen sau phau thuat noi gan - anh 1
Tập cử động ngón tay sau phẫu thuật nối gân. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Quá trình tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật nối gân đòi hỏi phải kiên trì và cố gắng nhiều, bạn nên tiếp tục khám và tuân thủ từng bước theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để bệnh có thể hồi phục hoàn toàn.

Đau ở tay lan dọc lên bả vai là dấu hiệu của tổn thuơng thần kinh, có thể mắc phải do chấn thương trước đó. Bạn nên khám chuyên khoa Nội thần kinh để bác sĩ đánh giá và tìm hướng khắc phục bạn nhé!
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sau khi phẫu thuật nối gân tay, người bệnh cần được nghỉ ngơi tránh vận động mạnh để phần phẫu thuật không bị sưng, viêm, giúp giảm đau và việc phục hồi sau này được nhanh chóng, an toàn cho người bệnh.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật nối gân bệnh nhân không nên nằm bất động tại giường bệnh nên kết hợp vận động nhẹ cho cơ thể để tình trạng hồi phục nhanh chóng, mà vẫn đảm bảo phần gân nối ổn định. Đây là một yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự bình phục đứt gân tay sau phẫu thuật mà người bệnh nên áp dụng theo.

Cần tập luyện cho người bệnh các bài tập giúp làm nâng cao chức năng của tay như:

- Sức dẻo: Để đảm bảo đường kim khâu không bị rách dùng nẹp nhựa cố định bàn tay sau đó thực hiện các bài tập gập và duỗi ngón tay nhẹ nhàng dưới sự giúp đỡ của y tá hoặc tự chủ động dùng sức của bản thân.

- Sức mạnh: Không nên thực hiện các động tác mạnh, nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng như: bóp quả bóng bọt biển, nặn đất sét thành các hình thù, dần dần tiến lên các bài tập cao hơn bằng dây chun,… và bỏ nẹp ra.

- Độ bền: Kiên trì tập luyện các bài tập với tần suất cao hơn.

- Sự khéo léo: Sau một thời gian dài tập luyện và về cơ bản chức năng tay đã phục hồi bệnh nhân có thể chuyển tiếp sang tập các bài tập rèn luyện sự khéo léo như tự gấp quần áo,…Danh bạ ngành y

Hành trình 45 năm bào chế thuốc điều trị cảm cúm từ cây rừng

Sau gần nửa thế kỷ nghiên cứu về thảo dược, dược sĩ Hy Văn Lạng cùng cộng sự bào chế thành công bài thuốc từ cây xuyên khung, bạch chỉ, hương phụ... giúp trị cảm cúm.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7