Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Móng tay xuất hiện các vệt lõm nằm ngang, không đau rát, bệnh gì?

Được hỏi bởi Lê Ngọc Hương - hle****@gmail.com
Quan tâm
13/06/2018 22:53
BS cho em xin hỏi,

Móng tay em gần đây xuất hiện các vệt lõm nằm ngang giữa móng ở hầu hết các ngón. Ngón lõm sâu ngón lõm cạn, không đau rát. Như thế em bị bệnh gì ạ?
Rối loạn dưỡng móng. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Rối loạn dưỡng móng. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Đây là tình trạng rối loạn dưỡng móng, nguyên nhân có thể liên quan đến tình trạng chấn thương móng hoặc do dinh dưỡng.

Bạn xem mình có tình trạng chấn thương gốc móng hay không, nếu liên quan đến dinh dưỡng thì bạn chú ý bổ sung vitamin, kẽm hoặc sắt trong món ăn hằng ngày. Vitamin này có trong nhiều trong rau xanh, trái cây. Ngoài ra cần chú ý đến chất đạm có trong trứng, sữa hoặc thịt…

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Loạn dưỡng móng là một bệnh hay gặp. Thường thì tự nhiên các móng bị dày lên, sần sùi, khô ráp. Sờ vào cứng và hơi đau. Màu của móng trở nên vàng xỉn hoặc thâm đen. Khi bệnh nhân cầm nắm hoặc các thao tác bằng tay có chạm đến móng thì đau, nhất là khi ấn vào đầu móng. Đôi khi có xước mang rô (bong tróc các vảy da khô) ở xung quanh móng. Bệnh không do nấm gây nên. Nguyên nhân chính xác của bệnh chưa được biết rõ. Bệnh được cho là do rối loạn các yếu tố bên trong cơ thể.

Bệnh loạn dưỡng móng chủ yếu là gây mất thẩm mỹ, không nguy hiểm đến sức khỏe. Để bệnh không nặng lên, người bệnh không được rửa tay với xà phòng, không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất tẩy rửa, không sơn móng tay, cắt da, không sử dụng thuốc tùy tiện. Khi làm việc, tiếp xúc với nước nên đeo bao tay. Nên bổ sung nhiều thực phẩm có chứa caroten như cà rốt, đu đủ, bí đỏ, gấc.


Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7